Thế giới

Luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei 'tấn công' ông Trump

Các luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trở lại tòa án vào hôm 1/3 để lập luận chống lại việc dẫn độ thân chủ của họ sang Mỹ, với trọng tâm là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc kêu gọi Canada thả Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu Ông chủ Huawei nói việc bắt giữ Mạnh Vãn Chu mang động cơ chính trị 

Các luật sư của bà Mạnh dự kiến ​​sẽ lập luận rằng ông Trump đã "đầu độc" các phiên điều trần đến mức chúng "không còn được coi là công bằng nữa", và nên tạm dừng các phiên điều trần này.

Đây là một trong 4 lập luận quan trọng để chứng minh sai phạm liên quan đến quy trình bắt giữ, thẩm vấn bà Mạnh tại các phiên điều trần trước Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver (Canada) - thẩm phán Heather Holmes. 

Luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei 'tấn công' ông Trump
Bà Mạnh Vãn Chu là Giám đốc Tài chính (CFO) của gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc và là con gái của người sáng lập công ty - Nhậm Chính Phi. (Ảnh: Washington Post)

Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018 tại Vancouver, Canada, theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà có hành vi lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Vụ bắt giữ bà đã khiến Canada rơi vào tình trạng bất ổn về địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, để trả đũa. Sau đó, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu một số loại cây trồng của Canada và kết tội một số người Canada án tử hình.

Các lập luận của phía bà Mạnh sẽ tập trung vào những gì mà nhóm luật sư mô tả trong hồ sơ tòa án là những tuyên bố "gây sốc và để lại tác hại" của ông Trump cùng các quan chức khác. Luật sư bà Mạnh cáo buộc thân chủ của họ đã bị biến thành "tài sản kinh tế" và "có nguy cơ làm suy giảm tính chính trực và sự công bằng ”của quá trình tố tụng.

Trong số đó, họ nhắc đến những bình luận mà ông Trump nói với Reuters vào tuần sau khi bà Mạnh bị bắt rằng ông "chắc chắn sẽ can thiệp " vào vụ việc nếu ông nghĩ rằng nó có thể phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp môi giới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Tổng thống, với tư cách lãnh đạo nước dẫn độ, đã nhiều lần đe dọa can thiệp vào vụ việc của đương đơn để thúc đẩy việc truy tố bà ấy vì các mục đích chính trị”, luật sư bà Mạnh viết. "Hành vi này xâm phạm sâu sắc đến pháp quyền và tính liêm chính của quy trình tư pháp".

Các luật sư cũng đề cập đến những lời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người vào tháng 12/2019 nói rằng ông đã yêu cầu Mỹ không “ký thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh với Trung Quốc nếu không giải quyết được vấn đề của bà Mạnh Vãn Chu và hai công dân Canada”.

“Điều này mang hàm ý rõ ràng là Thủ tướng đã thông báo với quốc gia yêu cầu dẫn độ rằng ông ủng hộ việc sử dụng vụ việc của đương đơn như một quân bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại", luật sư bà Mạnh nói thêm.

Các luật sư đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ việc đã bác bỏ những lập luận trên.

“Các lập luận trên dựa vào tuyên bố của một Tổng thống không còn đương chức, về động thái can thiệp vào một trường hợp chưa từng xảy ra, với mục đích đạt được một thỏa thuận thương mại mà từ lâu đã được đàm phán thành công. Những điều này không có tác động đến quá khứ, hiện tại hay tương lai tới các thủ tục tố dụng”, luật sư phía Mỹ viết trong hồ sơ pháp lý.

Theo Cao Trung (CAND Online)


>> Tổng thống Trump can thiệp vào vụ dẫn độ 'công chúa Huawei'?
>> Trump sắp giáng thêm đòn với Huawei
>> Huawei muốn Mỹ 'nương tay' dưới thời Biden
>> Canada coi cáo buộc Trump can thiệp vụ Mạnh Vãn Chu 'vô hiệu'


http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Luat-su-cua-Giam-doc-Tai-chinh-Huawei-tan-cong-ong-Trump-632436/