Thế giới

Lũ lụt vượt mức đại hồng thủy 1998, một tỉnh ở Trung Quốc ban bố 'tình trạng thời chiến'

Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã phải ban bố "tình trạng thời chiến" trong bối cảnh tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp có nguy cơ thảm họa.

Đêm 11/07, mực nước bề mặt đo được tại một trạm thủy văn trên hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc, đã vượt mức báo động độ 22,52 mét trong đợt lũ lụt năm 1998.

Lũ lụt năm 1998 đã khiến 4.150 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế khoảng 160 tỷ nhân dân tệ (tương đương 22,9 tỷ USD).

Tỉnh Giang Tây đã ban bố "tình trạng thời chiến" và nâng mức cảnh báo đối phó khẩn cấp với lũ lụt lên mức cao nhất.

Lũ lụt vượt mức đại hồng thủy 1998, một tỉnh ở Trung Quốc ban bố 'tình trạng thời chiến'
Lực lượng cứu hộ giải cứu học sinh bị mắc kẹt vì nước lũ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Global Times dẫn lời Wang Zhonghua, quan chức huyện Bà Dương hôm 12/07 cho biết các chức sắc trong huyện đã có mặt tại các bờ của hồ Bà Dương để chỉ đạo việc gia cố các đê bao, cửa thoát nước để tránh tình huống xấu xảy ra.

Dân làng được huy động để gia cố đê bao bằng túi cát, đề phòng trường hợp mực nước tiếp tục dâng cao. Các lực lượng dự bị cũng đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng. Người dân sống gần hồ Bà Dương đã được sơ tán, trong khi các nhu yếu phẩm đang được chuẩn bị, theo ông Wang.

"Chúng tôi đã kiểm tra các vị trí không ổn định ở các bờ hồ, chẳng hạn như các vết nứt hay ống thoát để có thể khắc phục. Tài nguyên phản ứng với lũ lụt cũng đã được chuẩn bị đủ," Xia Shiwei, một quan chức khác ở Bà Dương cho biết.

Xia dự đoán mực nước sẽ cao hơn mức cảnh báo lũ lụt trong cả tháng, do mưa lớn tiếp tục kéo dài trong khu vực và các tỉnh lân cận, khiến việc xả lũ diễn ra chậm hơn so với thông thường.

Trung tâm Kiểm soát Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán Trung Quốc hôm 12/07 đã nâng mức cảnh báo đối phó lũ lụt lên cấp cao thứ hai. Trung tâm cũng cho triển khai 190 xuồng cứu hộ, 3.000 lều, 10.000 giường gấp và 30.000 chăn tới tỉnh Giang Tây để hỗ trợ địa phương đối phó với lũ lụt.

Ngoài Giang Tây, một số tỉnh thành khác ở khu vực hạ lưu và trung lưu sông Trường Giang đã chứng kiến lũ lụt nghiêm trọng trong những tuần qua, bao gồm hai tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam.

Mùa mưa tới sớm cùng mưa lớn bất thường năm nay đã gây lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, khiến 141 chết hoặc mất tích, 2,2 triệu người phải sơ tán, gây thiệt hại kinh tế ước tính 82,2 tỷ nhân dân tệ.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)


>> 'Cơn ác mộng' mưa lũ đeo bám Trung Quốc
>> Lũ lớn ảnh hưởng tới hơn 30 triệu lượt người ở Trung Quốc
>> Lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng, hàng loạt thành phố Trung Quốc ban hành 'cảnh báo đỏ'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lu-lut-vuot-muc-dai-hong-thuy-1998-mot-tinh-o-trung-quoc-ban-bo-tinh-trang-thoi-chien-tintuc691761