Thế giới

Lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc, hàng ngàn người phải sơ tán

Mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng buộc hàng ngàn người ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam Trung Quốc phải sơ tán. Ngày 11/7, chính quyền cảnh báo người dân trên cả nước chuẩn bị đón thêm mưa lớn.
Lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc, hàng ngàn người phải sơ tán
Sơ tán dân trong vùng mưa lũ ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 8/7. (Ảnh: Reuters)

Tại Tứ Xuyên, mưa lớn từ ngày 9/7 khiến mực nước của 14 con sông tăng lên mức báo động, cuốn phăng tàu thuyền và các cây cầu, buộc hơn 4.600 người phải sơ tán, báo chí địa phương cho biết.

Dù chưa có thương vong nào được báo cáo, báo chí Trung Quốc nói rằng mưa lũ ảnh hưởng tới hơn 120.000 người, buộc một số dịch vụ tàu hoả phải ngừng hoạt động và gây thiệt hại hơn 176 triệu tệ (27 triệu USD). Khoảng 27.000 ngôi nhà ở Bazhong, Tứ Xuyên, bị cắt điện.

Cách đó khoảng 900km về phía đông bắc, tại TP Tân Châu, tỉnh Sơn Tây, báo chí đăng các bức ảnh cho thấy những con phố ngập nước. Một thành phố khác của tỉnh này đã nâng cảnh báo mưa lên mức đỏ, nghĩa là mức cao nhất.

Ngày 11/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cảnh báo mưa bão trên cả nước, dự báo mưa to trên dải đất rộng khắp miền bắc và miền trung nước này.

Trạm quan sát khí tượng Bắc Kinh cho biết lượng mưa ở thành phố này đạt mức 60-100 milimet từ ngày 11 -13/7. Cơ quan kiểm soát lũ của thành phố cảnh cáo đợt này sẽ có mưa to nhất trong 3 năm qua.

Tại tỉnh Hà Bắc, giáp Bắc Kinh, mưa to và sấm sét khiến các chuyến bay phải hoãn cất và hạ cánh xuống sân bay Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh, báo chí địa phương cho biết.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)


>> Vì sao lũ lụt hoành hành khắp châu Á?
>> 71 sông vượt mức cảnh báo, Trung Quốc báo động lũ lụt


https://tienphong.vn/lu-lut-nghiem-trong-o-mien-nam-trung-quoc-hang-ngan-nguoi-phai-so-tan-post1354325.tpo