Thế giới

Lũ lớn càn quét Philippines, 70 người chết và mất tích

Số người thiệt mạng trong đợt lũ lớn xảy ra ở Philippines hồi cuối tuần 24-26/12 tăng lên 51, trong khi 19 người vẫn còn mất tích, cơ quan phản ứng thiên tai nước này thông báo hôm 03/01.
Lũ lớn càn quét Philippines, 70 người chết và mất tích
Người dân Philippines sau trận lũ lớn cuối tuần 24-26/12 (Ảnh: AP)

Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân ở tỉnh Misamis Occidental tại Bắc Mindanao bị lũ bùn dày đặc cuốn trôi khỏi nhà. Tại làng duyên hải Cabol-anonan, nhiều cây dừa bị cuốn phăng, trong khi nhà cửa làm bằng vật liệu nhẹ gần như bị san bằng.

Khu vực Bắc Mindanao đã báo cáo 25 trường hợp thiệt mạng do lũ lụt, theo Hội đồng Giảm thiểu Nguy cơ và Quản lý Thiên tai Quốc gia Philippines. Hầu hết các trường hợp tử vong do đuối nước hoặc lở đất. Trong số các trường hợp mất tích có nhiều ngư dân bị lật thuyền.

Lũ đã rút ở hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu tại miền Đông, miền Trung và miền Nam Philippines. Hiện còn khoảng 8.600 trên tổng số 600.000 người bị ảnh hưởng vẫn còn phải tác túc ở các khu trú ẩn khẩn cấp.

Hơn 4.500 ngôi nhà bị hư hại vì lũ, bên cạnh đường xá và cầu. Một số khu vực chưa có điện, nước trở lại, theo cơ quan quản lý thiên tai.

Chính phủ Philippines đã gửi lương thực và đồ dùng thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, triển khai các thiết bị phục vụ công tác dọn dẹp, đồng thời hỗ trợ các bộ công cụ sửa chữa cho người dân. Nhiều nhóm chuyên gia được cử từ thủ đô Manila tới các khu vực dân cư không có nước sạch để thiết lập các hệ thống lọc nước.

Ít nhất 22 thành phố đã tuyên bố tình trạng thiên tai, theo ủy ban quản lý thiên tai Philippines. Động thái này sẽ giúp họ huy động quỹ hỗ trợ khẩn cấp và đẩy nhanh các nỗ lực phục hồi.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lu-lon-can-quet-philippines-70-nguoi-chet-va-mat-tich-a366474.html