Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 thành viên gia đình Vũ Hán chết vì nCoV

4 thành viên gia đình đạo diễn Thường Khải ở TP Vũ Hán - Trung Quốc chết vì virus corona chủng mới khi tự cách ly trong cùng một căn hộ đã một lần nữa đặt ra câu hỏi về việc tự kiểm dịch tại nhà từ khi bắt đầu mùa dịch.

Thường Khải, giám đốc Xưởng phim Hồ Bắc ở thành phố Vũ Hán, qua đời hôm 14/2 ở tuổi 55 vì virus corona, theo cáo phó được công ty của ông công bố. Một bạn học của Thường Khải cho biết bố, mẹ và chị gái ông cũng lần lượt qua đời vì căn bệnh này từ ngày 28/1 đến 14/2.

Câu chuyện về cái chết của 4 người trong gia đình ông Thường làm dấy lên lo ngại về chính sách yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà của chính quyền thành Vũ Hán. Chính sách này được áp dụng ngay từ khi dịch mới bùng phát, bất chấp mối đe dọa đến sức khỏe những người xung quanh bệnh nhân.

Giáo sư Trần Ba thuộc Trường ĐH Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán bày tỏ quan ngại với tờ Tài Tân rằng việc kiểm dịch tại nhà có thể châm ngòi cho các nhóm bệnh lây nhiễm giữa các hộ gia đình và cộng đồng, gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Người bạn học cho biết bố Thường Khải bắt đầu có những triệu chứng nhiễm nCoV vào 25/1, ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Ông đã đưa bố đến nhiều bệnh viện ở Vũ Hán nhưng đều bị từ chối do thiếu giường bệnh. Gia đình ông buộc phải tự cách ly trong một căn hộ ở Vũ Hán. Ba ngày sau, bố Thường Khải qua đời.

Lời cảnh tỉnh từ trường hợp 4 thành viên gia đình Vũ Hán chết vì nCoV
Di ảnh đạo diễn Thường Khải (Ảnh: Weibo)

Vào ngày 2-2, đến lượt người mẹ tử vong sau khi mắc bệnh. Cũng trong ngày 2-2, nhà dịch tễ nổi tiếng Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn, cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về dịch Covid-19, phát biểu trên truyền hình rằng việc để các ca nhiễm hay nghi nhiễm SARS-CoV-2 về nhà vì không đủ giường là "cực kỳ nguy hiểm".

Sau đó, nhà chức trách ở Vũ Hán tuyên bố chấm dứt chính sách kiểm dịch tại nhà và bắt đầu phân loại bệnh nhân thành ca nhiễm bệnh, ca nghi nhiễm, những người bị sốt (triệu chứng phổ biến của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2) và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm dịch nhưng chưa có triệu chứng.

Họ phân loại để có hướng điều trị phù hợp nhưng động thái này quá muộn đối với gia đình đạo diễn Thường Khải.

Tuy nhiên, thay đổi này diễn ra quá muộn đối với gia đình họ Thường. Hôm 14/2, vài giờ sau khi ông ra đi, chị gái ông qua đời trong cuộc chiến với virus corona. Cô không sống cùng bố mẹ, nhưng đã về nhà dự bữa cơm tất niên hôm 24/1.

Vợ Thường Khải, người cũng bị nhiễm nCoV, đang ở trong tình trạng nguy kịch. Con trai duy nhất của vợ chồng ông đang du học tại Anh và được khuyến cáo không về nhà để tránh dịch.

Người bạn học của Thường Khải đang giữ một bức thư được đạo diễn này viết vào những phút cuối đời, mô tả sự tuyệt vọng của gia đình ông khi đi tìm giường bệnh, nỗi đau khi mất cha mẹ và sự suy kiệt của cơ thể.

"Khi tôi trút hơi thở yếu ớt cuối cùng, tôi muốn nói với gia đình, bạn bè và con trai tôi ở London xa xôi rằng: Cả đời mình, tôi đã là một người con hiếu thảo, một người cha có trách nhiệm, một người chồng yêu thương vợ và một người trung thực! Tạm biệt những người tôi yêu thương và những người đã yêu thương tôi!".

Bạn bè của Thường Khải bày tỏ nỗi tiếc thương đến đạo diễn "nhân hậu và dễ mến" này. "Tôi hy vọng thảm kịch sẽ được điều tra để chúng ta biết được lỗi này thuộc về ai", người bạn của ông nói.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/loi-canh-tinh-tu-truong-hop-4-thanh-vien-gia-dinh-vu-han-chet-vi-ncov-tintuc667075
Loading...