Thế giới

Lở đất ở Trung Quốc, 14 người chết và mất tích

Mưa lớn gây lở đất tại các tỉnh Quý Châu, Hồ Bắc khiến ít nhất 14 người chết và mất tích khi lũ lụt tàn phá miền nam Trung Quốc.

Một trận lở đất xảy ra tại khu vực miền núi của thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu sáng 8/7, gây thiệt hại cho ba ngôi làng. Giới chức địa phương cho biết 6 người hiện mất tích, ít nhất 156 người phải di dời và 6 người bị mắc kẹt đã được giải cứu.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy nhân viên cứu hộ mặc đồng phục màu cam đang lội qua bùn và đống đổ nát tại Đồng Nhân do nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. Ít nhất 19 ngôi nhà bị chôn vùi và 60 ngôi nhà khác bị hư hại.

Các cảnh quay trên không cho thấy một vùng rộng lớn được cây xanh bao phủ hiện bị thay thế bằng bùn đất.

Lở đất ở Trung Quốc, 14 người chết và mất tích
Hiện trường vụ lở đất ở thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hôm 8/7 nhìn từ trên cao

Một trận lở đất khác cũng xảy ra sáng cùng ngày tại thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, khiến 8 người chết và chôn vùi 5 ngôi nhà. Một số khu vực danh lam thắng cảnh buộc phải đóng cửa tạm thời vì lý do an toàn.

Học sinh trên khắp Trung Quốc đang tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học trong tuần này cũng phải vật lộn để đến địa điểm thi đúng giờ khi nước lũ tràn ngập đường phố ở một số khu vực. Các nhân viên cứu hộ tỉnh Hồ Bắc đã sử dụng xe tải, thuyền bơm hơi và dây thừng để hỗ trợ các em đến điểm thi đúng giờ.

Nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc đã bị mưa lũ tàn phá từ tháng 6. Ít nhất 120 người đã chết hoặc mất tích do các thảm họa liên quan đến lũ lụt, trong khi thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 41,6 tỷ nhân dân tệ (5,9 tỷ USD).

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/lo-dat-o-trung-quoc-14-nguoi-chet-va-mat-tich-4128188.html