Thế giới

Lính Mỹ ăn cắp quân trang rồi đăng bán trên eBay

Một cựu binh sĩ Vệ binh Quốc gia của Quân đội Texas và là một nhà phân tích chương trình liên bang đã bị kết án tù và được lệnh trả hơn 2,4 triệu USD tiền bồi thường cho các thiết bị quân sự mà anh lấy trộm từ Trại Mabry rồi bán trên eBay.

Cristal Avila, 27 tuổi, một cựu lính Cảnh vệ từ Fort Worth, Texas, và đồng phạm của cô, nhà phân tích chương trình Tài sản và Tài chính Hoa Kỳ Joseph Mora, 36 tuổi, đã nhận tội vào tháng 8 vì ăn cắp hơn 50 món đồ từ cơ sở Cảnh vệ trong gần ba năm.

Một thẩm phán liên bang đã kết án Avila hai năm và Mora ba năm tù liên bang và yêu cầu họ phải bồi thường 2,4 triệu đô la. Họ cũng sẽ được thả có giám sát trong ba năm sau khi mãn hạn tù.

Lính Mỹ ăn cắp quân trang rồi đăng bán trên eBay
Một số trong số hơn 50 món đồ bị một cựu quân nhân đánh cắp từ cơ sở Vệ binh Quốc gia của Quân đội Texas và bán bất hợp pháp trên eBay.

Các mặt hàng bị đánh cắp bao gồm thiết bị nhìn đêm tầm nhiệt, tia laser nhắm mục tiêu hồng ngoại, ống ngắm, ống nhòm và thiết bị chụp ảnh, theo tài liệu của tòa án. Các vụ trộm đã xảy ra liên tiếp từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 9 năm 2019.

Trong các báo cáo của tòa án, Avila nói rằng cô ấy "vô cùng hối hận về tội ác của mình." Cô ấy nói rằng cô ấy "không có ai để đổ lỗi ngoài chính mình vì đã phá hoại sự nghiệp mà cô ấy đã chọn."

Mặc dù những món đồ bị đánh cắp trị giá hàng triệu đô la nhưng cô chỉ nhận được 34.400 đô la cho vai trò của mình trong vụ trộm. Cặp đôi này không phải là người đầu tiên tiến hành một kế hoạch như vậy.

Hồi năm 2016, Cơ quan công tố bang Tennessee, Mỹ hồi đầu tháng 10 truy tố 6 binh sĩ và hai công dân nước này với tội danh đánh cắp và rao bán số trang bị vũ khí trị giá hơn 1 triệu USD của quân đội trên mạng mua bán trực tuyến eBay, theo Military.com. Danh sách trang bị vũ khí được rao bán trên mạng gồm một kính ngắm cho súng phóng lựu M203, các bộ phận của súng máy M249 với ít nhất 30 nòng súng, áo giáp chống đạn, kính ngắm bắn tỉa, mũ chống đạn và mũ bay cho phi công.

Cảnh sát cho biết những người mua hàng tới từ hơn 10 quốc gia, trong đó nhiều nhất là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Malaysia... Chính quyền bang này đã tìm mọi cách để lấy lại số vũ khí bị bán, nhưng không rõ còn trang bị nào vẫn thất lạc.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/linh-my-an-cap-quan-trang-roi-dang-ban-tren-ebay-tintuc720175