Thế giới

Liều lĩnh tấn công quân đội Syria, IS chết như ngả rạ ở Homs

Những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phải chịu tổn thất lớn với hàng chục thương vong khi liều lĩnh tấn công quân đội Syria ở tỉnh Homs.

Theo AMN, các vụ đụng độ giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố IS đã gây tổn thất to lớn cho cả hai bên. IS đã buộc phải rút lui khỏi Al-Masdar.

Báo cáo từ chiến trường phía Đông Homs cho thấy, quân đội Syria bị tổ chức IS tấn công tại một số địa điểm ở khu vực Badiya al-Sham vào thứ Sáu và thứ Bảy, dẫn đến các cuộc đụng độ dữ dội giữa hai bên trong hai tháng qua.

Theo báo cáo, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF) và lực lượng phòng vệ địa phương (LDF) đã mất hơn 10 binh sĩ khi bắt đầu trận chiến. Nhưng khi quân đội Syria được tiếp viện quân, IS không thể ghi được thêm bất kỳ chiến tích nào trong khu vực sa mạc này.

Liều lĩnh tấn công quân đội Syria, IS chết như ngả rạ ở Homs
Các vụ đụng độ giữa quân đội Syria và tổ chức khủng bố IS đã gây tổn thất to lớn cho cả hai bên.

Nguồn tin từ quân đội Syria cho thấy, những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã phải chịu tổn thất lớn với hàng chục thương vong. Nhiều phương tiện quân sự của nhóm khủng bố này cũng bị phá hủy.

IS đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực Badiya al-Sham trải dài khắp các tỉnh Damascus, Homs, Suweida và Deir ez-Zor. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu đại dịch do virus corona gây ra, nhóm khủng bố này đã lợi dụng cuộc khủng hoảng để gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội Syria, lực lượng dân chủ SDF và quân đội Iraq.

Đổi lại, quân đội Syria đã tăng cường phối hợp với lực lượng vũ trang Iraq, đặc biệt là các đơn vị huy động phổ biến, để ngăn chặn các phong trào của nhóm khủng bố dọc biên giới.

Thời gian gần đây, IS liều lĩnh tăng cường tấn công lực lượng quân chính phủ Syria ở Damascus.

Hôm qua, IS tăng cường các cuộc không kích vào lực lượng chính phủ Syria ở khu vực sa mạc phía Đông của đất nước.

Trong 72 giờ qua, nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau các cuộc tấn công của IS ở sa mạc gần thị trấn Sukhneh.

Nhóm theo dõi có trụ sở tại Anh cho biết, 31 thành viên IS đã bị bỏ mạng và chúng bị tấn công, rượt đuổi từ vùng nông thôn Aleppo ở Bắc Syria tới tỉnh Deir al-Zour phía Đông.

Rami Abdul-Rahman, chỉ huy đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, IS đã tăng cường hoạt động vài tuần qua tại sa mạc thị trấn Sukhneh và vùng tam giác ở ngoại ô các tỉnh Hama, Raqqa và Aleppo.

Nhóm IS thậm chí còn cả gan đe dọa tấn công đường cao tốc Damascus-Aleppo từ hướng thị trấn Athria và Khanaser. Đường nối giữa Deir al-Zour và thủ đô Damascus cũng bị IS dọa tấn công.

Ông Abdul-Rahman cho biết, IS đã đánh mất các khu vực mà lực lượng này kiểm soát trên sa mạc.

IS đã chiếm được 9 tỉnh của Syria kể từ khi lực lượng này tăng cường tấn công Syria năm 2014.

Liều lĩnh tấn công quân đội Syria, IS chết như ngả rạ ở Homs - 1
IS đã chiếm được 9 tỉnh của Syria kể từ khi lực lượng này tăng cường tấn công Syria năm 2014.

Dù đã bị đánh bật khỏi thị trấn Baghuz, thành trì cuối cùng của IS trên sa mạc Badia ở phía đông Syria vào năm ngoái, tàn dư của tổ chức khủng bố cực đoan này vẫn duy trì sự hiện diện tại vùng sa mạc rộng lớn và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công chống quân chính phủ Syria.

Nga tiếp quản mỏ dầu ở Syria

20 binh sĩ Nga cùng 15 phương tiện quân sự đã thay thế quân đội chính phủ Syria bảo vệ mỏ dầu al-Ward ở ngoại ô thành phố al-Bukamal, phía đông tỉnh Deir Ez-Zor, gần biên giới với Iraq. Lực lượng đồn trú Nga dựng rào chắn và thiết lập khu vực phòng thủ với súng đại liên xung quanh mỏ dầu.

Liều lĩnh tấn công quân đội Syria, IS chết như ngả rạ ở Homs - 2
20 binh sĩ Nga cùng 15 phương tiện quân sự đã thay thế quân đội chính phủ Syria bảo vệ mỏ dầu al-Ward ở ngoại ô thành phố al-Bukamal, phía đông tỉnh Deir Ez-Zor.

Binh sĩ Nga cũng giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ dầu cho dân quân thuộc Lữ đoàn Jerusalem Palestine, gồm các thành viên từ thành phố Aleppo và Deir Ez-Zor của Syria.

Hiện chưa rõ lực lượng tiếp quản mỏ dầu thuộc đơn vị nào của quân đội Nga. Moskva và Damascus chưa bình luận về thông tin này.

Các cơ sở khai thác và xử lý dầu khí tại miền đông Syria là vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và Mỹ. Quân đội Mỹ kiểm soát một số mỏ dầu tại đây và đe dọa tấn công mọi lực lượng tìm cách tiếp cận chúng, kể cả quân đội Nga và Syria.

Bộ Quốc phòng Nga và chính phủ Syria cáo buộc Mỹ "chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria bằng vũ lực", gọi đây là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước". Nga nói binh sĩ cùng lính đánh thuê Mỹ bảo vệ cho hoạt động khai thác, buôn lậu dầu mỏ của Syria, nguồn thu được trả cho các công ty an ninh tư nhân và tình báo Mỹ.

Theo Vũ Thị Hương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lieu-linh-tan-cong-quan-doi-syria-is-chet-nhu-nga-ra-o-homs-tintuc690772
Loading...