Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Liên Hợp Quốc cảnh báo dịch bệnh chết chóc trong tương lai

Nhóm chuyên gia về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc hôm 28/10 cảnh báo những dịch bệnh chết người và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng như Covid-19 có thể xuất hiện trong tương lại nếu con người không thay đổi cách đối xử với thiên nhiên.

Trong bản báo cáo đặc biệt, Nền tảng Chính sách Khoa học Liên chính phủ về Đa dạng Sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái (IPBES) cho biết việc phá hủy môi trường sống và tiêu dùng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ các dịch bệnh từ động vật lây lan sang con người trong tương lai, theo France24.

Liên Hợp Quốc cảnh báo dịch bệnh chết chóc trong tương lai

IPBES cho hiết hiện có khoảng 850.000 loài virus được tìm thấy ở các loài động vật có khả năng lây lan sang con người, và gọi vấn đề này là một "mối đe dọa sống còn" đối với loài người.

"Những hoạt động của con người gây ra biến đổi khí hậu và mất mát đa dạng sinh học cũng sẽ làm tăng nguy cơ đại dịch do những tác động đối với nền nông nghiệp của chúng ta," Peter Daszak, chủ tịch Ecohealth Alliance cho biết.

Covid-19 là đại dịch thứ sáu kể từ đại dịch cúm 1918 được coi là bắt nguồn từ hoạt động của con người, theo nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc. Mỗi năm có 5 căn bệnh mới được ghi nhận, mỗi bệnh đều có nguy cơ trở thành đại dịch.

IPBES coi phá rừng, mở rộng nông nghiệp, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã là những nhân tố khiến con người tiếp xúc gần với động vật và các căn bệnh mà chúng mang theo.

Covid-19 đã gây thiệt hại 16 nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu kể từ tháng 07, theo nhóm chuyên gia. Việc đầu tư ngăn chặn đại dịch sẽ có chi phí thấp hơn hàng trăm lần so với các biện pháp đối phó.

IPBES cũng đưa ra các đề xuất có khả năng làm giảm nguy cơ xuất hiện đại dịch, bao gồm tăng cường phối hợp ứng phó với các đại dịch trên phạm vi toàn cầu, ngăn chặn mất đa dạng sinh thái, đánh thuế các sản phẩm khiến con người tiếp xúc gần với động vật.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lien-hop-quoc-canh-bao-dich-benh-chet-choc-trong-tuong-lai-tintuc714183Tin mới hơn