Thế giới

Lebanon đóng cửa ngân hàng vô thời hạn vì liên tục bị cướp

Sau khi xảy ra hàng loạt các vụ cướp từ những người gửi tiền tiết kiệm, các ngân hàng ở Lebanon đã bị đóng cửa vô thời hạn.

Thông báo của Hiệp hội ngân hàng Lebanon ngày 22/9 (giờ địa phương) cho biết, lý do các ngân hàng buộc phải đóng cửa vì "không có sự đảm bảo về an ninh từ nhà nước".

Nhóm này, đại diện cho hầu hết các ngân hàng ở Lebanon, đã trích dẫn "những rủi ro liên tục đối với nhân viên ngân hàng và khách hàng bên trong các chi nhánh, và do bầu không khí kích động đang diễn ra".

Động thái này được đưa ra sau khi xảy ra liên tiếp các vụ cướp nhằm vào các chi nhánh ngân hàng. Đáng nói, hầu hết vụ cướp được công chúng ủng hộ, được coi là hành động trong lúc cùng cực của những người không có tiền án và chỉ muốn thanh toán hóa đơn.

Lebanon đóng cửa ngân hàng vô thời hạn vì liên tục bị cướp
Một người bán hàng rong phía trước chi nhánh ngân hàng Bank of Beirut ở thủ đô Beirut, Lebanon, ngày 20/9. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/9, một phụ nữ dùng súng nhựa bắt con tin tại ngân hàng ở thủ đô Beirut, yêu cầu được rút tiền từ tài khoản tiết kiệm bị đóng băng để chữa bệnh cho em gái. Hai ngày sau, 8 ngân hàng ở Lebanon cũng rơi vào tình huống tương tự.

Trước đó, một người đàn ông đã thu hút sự chú ý và nhận được sự ủng hộ của công chúng sau khi anh ta đột nhập vào chi nhánh Ngân hàng Liên bang và lấy đi 35.000 USD tiền gửi tiết kiệm của mình. Người này sau đó đã không bị buộc tội.

Ngành ngân hàng đã đóng băng tiền gửi của người dân trong hơn hai năm và áp mức giới hạn về số tiền mà mọi người có thể rút vào thời điểm mà 3/4 dân số đã rơi vào cảnh nghèo đói.

Lebanon đóng cửa ngân hàng vô thời hạn vì liên tục bị cướp - 1
Người biểu tình ở Beirut tấn công cổng Cung điện Tư pháp, yêu cầu thả hai người bị giam giữ sau khi cướp ngân hàng địa phương. Ảnh: DPA

Ngân hàng Thế giới mô tả cuộc khủng hoảng kinh tế ở Lebanon thuộc nhóm nghiêm trọng nhất kể từ giữa những năm 1800. Tình trạng đói nghèo tại nước này gia tăng đáng kể trong năm vừa qua và ảnh hưởng đến khoảng 80% dân số, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, quốc gia Trung Đông này vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội 4 tháng trước.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lebanon-ong-cua-ngan-hang-vo-thoi-han-vi-lien-tuc-bi-cuop-a359942.html