Thế giới

Lầu Năm Góc lần đầu tiết lộ danh sách đen trừng phạt Trung Quốc

Mỹ đã đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì bị coi có quan hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có cả tập đoàn dầu khí CNOOC, Lầu Năm Góc cho biết.
Lầu Năm Góc lần đầu tiết lộ danh sách đen trừng phạt Trung Quốc
 
Ngày 2/12, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ thông báo nước này đã cấm nhập khẩu bông do Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương của Trung Quốc sản xuất. Trong danh sách cấm còn có nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC, các công ty China Construction Technology và China International Engineering Consulting.

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng bộ này "quyết tâm chống lại chiến lược phát triển kết hợp quân sự và dân sự của Trung Quốc nhằm hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bằng cách tạo điều kiện để tiếp cận các công nghệ tiên tiến".

Giờ đây Tổng thống Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại của các công ty này trên lãnh thổ Mỹ. 

Trước đó, Reuters ngày 21.11 dẫn nguồn tin cho biết việc đưa thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen có thể diễn ra trong tuần này hoặc tuần sau. Tuy nhiên, hiện chưa có cái tên nào được hé lộ. Nếu được thực hiện, danh sách này sẽ được nâng lên thành 35 công ty, trong đó gồm các công ty lớn như Hikvision, China Telecom, China Mobile.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ cấm xuất khẩu cho nhà sản xuất chip điện tử lớn nhất của Trung Quốc SMIC vì có nguy cơ lớn các thiết bị do Mỹ cung cấp sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Cuộc tranh luận về việc kiểm toán các công ty Trung Quốc như thế nào đã diễn ra dai dẳng gần như suốt hai thập niên nay, nhưng đặc biệt trở nên đáng chú ý trong bối cảnh giữa Washington và Bắc Kinh có những bất đồng lớn, bao gồm cả vấn đề thương mại, tỷ giá hối đoái và nhân quyền.

Trong khi đó, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện những đợt IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) trên thị trường Mỹ - năm nay họ đã nhận được 12 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lau-nam-goc-lan-dau-tiet-lo-danh-sach-den-trung-phat-trung-quoc-tintuc721987