Thế giới

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận quân sự tại Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông, chỉ trích động thái này khiến khu vực thêm bất ổn.

"Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ngày 1-7", hãng tin AFP ngày 3-7 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc Mỹ.

Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận 5 ngày, bắt đầu từ ngày 1/7 gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc Trung Quốc tổ chức tập trận cản trở các nỗ lực tháo gỡ căng thẳng và duy trì sự ổn định trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận quân sự tại Biển Đông
Tàu USS Gabrielle Giffords áp sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Hạm đội 7.

"Các cuộc tập trận là động thái mới nhất trong chuỗi hành động nhằm khẳng định các tuyên bố hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết từ ngày 1 tới 5-7, Bắc Kinh có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 2/7 khẳng định việc Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC), cũng như duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai", bà Hằng nói thêm.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lau-nam-goc-chi-trich-trung-quoc-tap-tran-quan-su-tai-bien-dong-tintuc689933
Loading...