Thế giới

Lãnh tụ Iran kêu gọi ‘tống khứ’ Mỹ khỏi khu vực, thề sẽ trả thù cho tướng Soleimani

Đại giáo chủ Ali Khamenei, lãnh tụ tối cao Iran, tuyên bố sẽ báo thủ cho tướng Qasem Soleimani, người bị sát hại trong một vụ không kích ở sân bay Baghdad do Mỹ tiến hành hồi đầu năm nay.

Theo al-Monitor, phát biểu trên được lãnh tụ Khamenei đưa ra ngày 16/12 trong cuộc họp chuẩn bị cho lễ tưởng niệm một năm ngày tướng Qassem Soleimani bị quân đội Mỹ ám sát ở Iraq.

Còn nhớ vào ngày 3/1/2020, quân đội Mỹ thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái gần sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), giết chết lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds.

Lãnh tụ Iran kêu gọi ‘tống khứ’ Mỹ khỏi khu vực, thề sẽ trả thù cho tướng Soleimani
Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. Ảnh: AFP

Tại cuộc họp, ông Khamenei khẳng định việc báo thù nhằm vào những kẻ sát hại tướng Soleimani sẽ được thực hiện cùng với việc đẩy đuổi lực lượng quân sự Mỹ khỏi khu vực.

Để đạt được mục tiêu này, Iran kêu gọi tập hợp một cuộc “kháng chiến khu vực” mà mục tiêu chính là chống lại hiện diện của Mỹ ở Trung Đông.

Vụ ám sát nhằm vào tướng Soleimani đã đẩy Iran và Mỹ tới bên miệng hố chiến tranh. Chỉ vài ngày sau vụ sát hại, Iran nã hàng loạt tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Hoạt động quân sự này của Tehran đã gây tổn hại lớn cho lực lượng Mỹ tại đây.

Bình luận về khả năng Mỹ sẽ quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) sau những tín hiệu mà tổng thống đắc cử Joe Biden phát đi, lãnh tụ Iran khẳng định “Đó chỉ là những hứa hẹn của quỷ dữ. Cái này đã xảy ra ở nhiều đời chính quyền Mỹ. Nước Mỹ thời Obama cũng gây ra những điều tồi tệ với người dân Iran. Chúng ta không được tin kẻ thù".

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia hạt nhân Iran bị giết bằng súng máy điều khiển qua vệ tinh
>> Quan chức Iran tuyên bố đã bắt nghi phạm vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân
>> Nghi vấn Iran đang xây cơ sở hạt nhân dưới lòng đất
>> Động thái đáng chú ý đầu tiên của Iran sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lanh-tu-iran-keu-goi-tong-khu-my-khoi-khu-vuc-the-se-tra-thu-cho-tuong-soleimani-tintuc724845