Thế giới

Lãnh đạo Taliban cãi vã, ẩu đả trong dinh tổng thống

Một vụ cãi vã, ẩu đả lớn diễn ra giữa các thành viên nội các của Taliban về vấn đề cấu trúc chính phủ mới, theo BBC.
Lãnh đạo Taliban cãi vã, ẩu đả trong dinh tổng thống
Các thành viên Taliban tại Doha hồi năm 2020 (Ảnh: ANI)

BBC dẫn lời các quan chức cao cấp của Taliban cho biết Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập ra nhóm này và được bổ nhiệm làm quyền phó thủ tướng hồi tuần trước, đã bất đồng ý kiến với một thành viên nội các khác.

Vụ việc được cho là diễn ra trong dinh tổng thống ở Kabul, nhưng BBC không nêu rõ thời điểm.

Ông Baradar được cho là đã tranh cãi với quyền bộ trưởng vấn đề người tị nạn Khalil ur-Rahman Haqqan, một nhân vật quan trọng trong mạng lưới Haqqani, bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

BBC cho biết một thành viên cao cấp của Taliban ở Qatar cũng đã xác nhận vụ việc.

Nguồn tin của BBC cho biết Baradar và Haqqani  "nặng lời với nhau" trong dinh tổng thống. Những người ủng hộ hai ông này đã "ẩu đả" lẫn nhau.

Hồi đầu tuần, Baradar ra thông điệp ghi âm phủ nhận thông tin về việc ông đã qua đời.

Theo truyền thông, Baradar không hài lòng về cấu trúc chính quyền Taliban mới, và bất đồng với Haqqani về việc thành viên nào của Taliban có thể nhận công sau chiến thắng ở Afghanistan.

Baradar được cho là tin rằng những người có ảnh hưởng ngoại giao như ông nên được công nhận. Baradar từng là bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền trước đây của Taliban, và từng là trưởng văn phòng của Taliban ở Doha.

Ông này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ hồi năm 2020, dù tên của ông vẫn nằm trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, nhóm ủng hộ Haqqani cho rằng chiến thắng ở Afghanistan là nhờ chiến đấu. Mạng lưới Haqqani  liên quan tới Taliban được cho là thủ phạm một số vụ tấn công ở Afghanistan, trong đó có vụ đánh bom ở Kabul hồi năm 2017, khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Khalil ur-Rahman Haqqani không phải là thành viên duy nhất thuộc mạng lưới Haqqani trong nội các của Taliban. Sirajuddin Haqqani, con trai người sáng lập mạng lưới này và là lãnh đạo từ năm 2012, tuần trước mới được bổ nhiệm làm bộ trưởng nội vụ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Taliban âm thầm xử tử cựu quan chức Afghanistan để trả thù
>> Taliban xử tử lính bắn tỉa từng hỗ trợ quân đội Anh


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lanh-dao-taliban-cai-va-au-da-trong-dinh-tong-thong-tintuc784814