Thế giới

Lãnh đạo phát triển tên lửa Đài Loan tử vong trong khách sạn

Viện phó Viện Khoa học và công nghệ thuộc Lực lượng Phòng vệ Đài Loan được phát hiện đã tử vong trong phòng khách sạn vào sáng 6/8.

Ông Ou Yang Li-hsing, 57 tuổi, được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn ở miền nam Đài Loan vào sáng nay 6/8, Central News Agency đưa tin. Giới chức vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của quan chức 57 tuổi này.

Ông Âu Dương đang có chuyến công tác tới Bình Đông. Từ đầu năm nay, ông đảm nhận chức vụ giám sát các dự án sản xuất tên lửa. Viện do ông phụ trách đang nỗ lực tăng gấp đôi công suất sản xuất tên lửa hàng năm lên gần 500 chiếc trong năm nay, giữa lúc đảo Đài Loan tăng cường sức chiến đấu trong bối cảnh lo ngại răn đe từ Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, nhà chức trách Đài Loan cho biết ông Ou Yang chết vì đau tim và phòng khách sạn không có dấu hiệu đột nhập. Gia đình cho biết ông có tiền sử bệnh tim và đã được đặt stent tim.

Lãnh đạo phát triển tên lửa Đài Loan tử vong trong khách sạn
Ông Ou Yang Li-hsing, phó viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Chung-Shan của Đài Loan

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và luôn phản đối các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo. Bắc Kinh để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát lại hòn đảo.

Chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan mới đây một lần nữa thổi bùng căng thẳng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến đi của bà Pelosi là "hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng" và "kiên quyết phản đối".

Để đáp trả, từ ngày 4/8, Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thất tại 6 vùng biển bao quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận.

Ngày 5/8, cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết có đến 68 máy bay chiến đấu và 13 tàu hải quân của Trung Quốc đang tập trận ở xung quanh hòn đảo này, trong đó nhiều máy bay vượt qua đường trung tuyến ngăn cách giữa hòn đảo với đại lục.

Phóng viên Reuters dẫn lời cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trên Twitter rằng một số máy bay và tàu của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng tấn công đảo chính Đài Loan vào ngày 6/8.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/lanh-dao-phat-trien-ten-lua-dai-loan-tu-vong-trong-khach-san-tintuc835534