Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Lãnh đạo G7 kêu gọi WHO điều tra giai đoạn 2 nhắm vào nguồn gốc đại dịch Covid-19

Các nhà lãnh đạo G7 hôm 13/06 kêu gọi tái điều tra "một cách minh bạch" vấn đề nguồn gốc Covid-19, đồng thời cam kết quyên góp 1 tỷ liều vacine cho các nước.
Lãnh đạo G7 kêu gọi WHO điều tra giai đoạn 2 nhắm vào nguồn gốc đại dịch Covid-19
Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung tại Cornwall (Ảnh) (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các nhà lãnh đạo Anh, Italy, Đức, Canada, Nhật bản và Pháp cùng ký vào bản thông báo chung khẳng định cam kết của G7 đối với các vấn đề đại dịch Covid-19, thay đổi khí hậu, mã độc tống tiền và tham nhũng.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi một cuộc nghiên cứu "kịp thời, minh bạch, do các chuyên gia dẫn đầu và dựa trên khoa học" nhắm vào nguồn gốc Covid-19, bao gồm cả ở Trung Quốc, theo khuyến nghị của giới chuyên gia.

Nhiều nhà lập pháp và giới chuyên gia y tế ở Mỹ cho rằng cần nghiêm túc xem xét khả năng virus có thể rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Các thành viên đảng Cộng Hòa thường chỉ trích điều tra của WHO, cho rằng tổ chức này không thể điều tra trọn vẹn và công bằng ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó yêu cầu cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 và nộp báo cáo lại cho ông trong 90 ngày.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng nêu rõ kế hoạch tặng 1 tỷ liều vaccine cho các nước trong năm tới. Tổng thống Biden một ngày trước khi hội nghị G7 bắt đầu đã tuyên bố Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước vẫn đang đối phó với đại dịch.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Tổng thống Brazil bị phạt vì vi phạm quy định phòng chống Covid-19
>> Ông Trump 'nâng giá' bồi thường đòi Trung Quốc vì Covid-19
>> Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo: Biến chủng Covid-19 Ấn Độ có triệu chứng khác biệt, nguy hiểm hơn


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lanh-dao-g7-keu-goi-who-dieu-tra-giai-doan-2-nham-vao-nguon-goc-dai-dich-covid-19-tintuc764688