Thế giới

Kremlin bác tin thử nghiệm hạt nhân, Nhật Bản trục xuất lãnh sự Nga

Điện Kremlin hôm nay (4/10) cho biết không muốn tham gia vào tuyên bố hạt nhân mà phương Tây lan truyền sau khi truyền thông Anh đưa tin Nga đang chuẩn bị thử hạt nhân.
Kremlin bác tin thử nghiệm hạt nhân, Nhật Bản trục xuất lãnh sự Nga
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Tờ The Times của Anh ngày 3/10 đưa tin, liên minh quân sự NATO đã cảnh báo các nước thành viên rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị thể hiện sự sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân bằng cách tiến hành một vụ thử hạt nhân ở biên giới Ukraine. Theo báo này, Nga đã di chuyển một đoàn tàu, được cho là có liên quan tới một đơn vị của Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về vũ khí hạt nhân. 

Khi được hỏi về thông tin trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, Nga không muốn tham gia vào "cuộc diễn tập hùng biện hạt nhân của phương Tây... Truyền thông phương Tây, các chính trị gia phương Tây và nguyên thủ các quốc gia đang tham gia vào rất nhiều các cuộc diễn tập hùng biện. Chúng tôi không muốn tham gia". 

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/9 đã ra lệnh động viên quân dự bị lần đầu tiên kể từ Thế chiến II đồng thời cảnh báo phương Tây rằng ông không đùa khi nói sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga. 

Nga là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới dựa trên số lượng đầu đạn hạt nhân. Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga có 5.977 đầu đạn trong khi Mỹ có 5.428. 

Hơn 200.000 người Nga đã tòng quân theo lệnh động viên

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho biết, hơn 200.000 người Nga đã gia nhập quân đội kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần cách đây hai tuần. 

Theo hãng tin Reuters, ông Shoigu trước đó nói, ông định tuyển 300.000 quân đã có kinh nghiệm quân sự để hỗ trợ cho lực lượng đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Phát biểu tại một cuộc họp với các nhân vật quân sự cấp cao khác, ông Shoigu nói, các đơn vị mới đang được hướng dẫn tại các trung tâm huấn luyện. 

Nhật Bản trục xuất nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Nhật hôm nay cho biết đã yêu cầu một lãnh sự Nga tại Sapporo rời nước này trong vòng 6 ngày để đáp trả việc Moscow trục xuất một nhà ngoại giao Nhật Bản hồi tháng trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori hôm nay đã triệu tập Đại sứ Nga Mikhail Galuzin và thông báo cho ông này về quyết định trên. 

Trước đó, cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ nhân viên lãnh sự Motoki Tatsunori của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản thành phố cảng Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp và ra lệnh cho ông này rời khỏi Nga.

Ukraine không muốn đàm phán với Tổng thống Putin

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm nay (4/10) đã ký một sắc lệnh chính thức tuyên bố triển vọng bất kỳ cuộc đàm phán nào của Ukraine với Tổng thống Nga Vladimir Putin là điều "không thể" nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Nga.

Sắc lệnh này đã chính thức hóa các tuyên bố do ông Zelensky đưa ra hôm 30/9, sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Bên cạnh việc chỉ trích ông Putin, ông Zelensky vẫn cho biết Ukraine "sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác".

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/kremlin-bac-tin-thu-nghiem-hat-nhan-nhat-ban-truc-xuat-lanh-su-nga-2066763.html