Thế giới

KOL nổi tiếng bóc phốt những góc khuất trong ngành thực phẩm khiến cư dân mạng dậy sóng

Một KOL (người có sức ảnh hưởng lớn) xứ Trung mới đây đã gây ra một làn sóng tranh cãi trên cộng đồng mạng nước này sau khi đăng tải đoạn video để bóc phốt những thực phẩm kém chất lượng
KOL nổi tiếng bóc phốt những góc khuất trong ngành thực phẩm khiến cư dân mạng dậy sóng
KOL Trung Quốc bóc phốt nhiều thực phẩm được ưa thích ở nước này bị pha trộn và làm kém chất lượng. Ảnh: SCMP

KOL Xin Jifei, đến từ tỉnh Liêu Ninh, Đông bắc Trung Quốc, với 8,3 triệu lượt theo dõi trên Douyin mới đây đã tung ra đoạn video cho thấy các nhà sản xuất thực phẩm tại nước này đã trộn nhiều phụ gia và cho nguyên liệu tổng hợp thay thế đồ tự nhiên như thế nào để làm tối đa được lợi nhuận, trong đó đa số các món ăn đều là những đồ được ưa chuộng.

Để dẫn chứng, Xin đã thử làm món thạch trái cây, thứ đồ ăn thường gặp bằng cách dùng hương liệu ăn được, thuốc nhuộm dạng bột, nước và chiết xuất rong biển carrageenan tuy nhiên KOL này không hề cho bất cứ nguyên liệu là trái cây tự nhiên nào.

Trong một clip khác, Xin đã làm thử món xúc xích thường được bán trên các con phố bằng cách trộn bột mì, dầu ăn, gia vị, thuốc nhuộm và carrageenan nhưng không cho chút thịt nào.

Kết thúc video, người thanh niên này còn làm thêm một ví dụ nữa về món bít tết thịt bò với việc dùng một chất hóa học giúp thịt kết dính trộn với những miếng thịt bò vụn để tạo ra một miếng bít tết nguyên tấm như thực tế đầy hấp dẫn.

“Bạn nói với tôi rằng mình đã mua được một miếng bít tết chỉ với 5 nhân dân tệ (16.500 đồng). Bạn nghĩ rằng bạn đã được kiếm lời ư? Các bạn không biết rằng nó chứa đầy chất phụ gia hay sao ?”, Xin nói trong video.

Trong một video khác để chế biến món thịt bò khô, Xin đã sử dụng thịt gà thái mỏng, muối, chất tạo hương vị, bột màu và mỡ bò để chế biến.

“Bạn đã rất vui khi mua được thịt bò khô với giá chỉ 30 nhân dân tệ (100 nghìn) / 500 gram. Nhưng bạn có biết giá thị trường cho thịt bò sống đã là 40 nhân dân tệ / 500 gram rồi không? Đoán xem làm thế nào mà thịt bò khô của bạn lại rẻ hơn thịt bò sống? ” Xin giải thích sau khi đăng tải đoạn video trên.

Trong những video tiếp theo, Xin tiếp tục phanh phui những gian dối liên quan đến việc lạm dụng phụ gia bao gồm trà sữa không chứa sữa, mật ong giả tổng hợp từ đường, và súp yến không có tổ yến trong đó.

Khi các video của Xin đã tạo được sự quan tâm từ cộng đồng mạng, các chuyên gia ẩm thực cũng bắt đầu chú ý đến những món ăn mà Xin đã làm ra.

KOL nổi tiếng bóc phốt những góc khuất trong ngành thực phẩm khiến cư dân mạng dậy sóng - 1
Ngành công nghiệp thực phẩm và một số blogger cho rằng Xin là kẻ đã làm hoang mang dư luận, tuy nhiên người hâm mộ của anh vẫn trung thành và ủng hộ. Ảnh: Douyin

Tờ China Food, do Hiệp hội Công nghiệp nhẹ Trung Quốc quản lý hồi tháng 8 đã chỉ trích Xin và cho rằng anh đang gây hoang mang dư luận, làm những video nhảm nhí và phổ biến những công thức chế biến bất hợp pháp trên mạng.

Một Blogger khác có nick name Bi Ge Guan Can Yin còn cho rằng Xin đang cố gắng gây chú ý trên mạng để nổi tiếng.

"Các video của anh ấy là một sự xúc phạm đối với các công ty thực phẩm luôn tuân thủ pháp luật." Can Yin nói.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng đã lên tiếng ủng hộ Xin.

“Tôi nghĩ Xin Jifei đang cảnh báo chúng ta rằng không nên tin tưởng vào những xưởng sản xuất nhỏ không có giấy phép kinh doanh hoặc nơi không rõ nguồn gốc thực phẩm. Chúng ta không nên mua những sản phẩm nhái, kém chất lượng chỉ vì giá rẻ ”, một người bình luận.

“Họ nói rằng anh ấy đang bán tín bán nghi nhưng tôi nghĩ chính nguồn vốn đã gây ra lo lắng. Hãy bảo vệ blogger này ”, một người khác nói.

Đáp lại những bài viết và video phản đối, Xin nói: “Không phải lỗi của bạn khi bán đồ với giá rẻ, nhưng lừa dối khách hàng mới là lỗi của bạn."

Sau những bình luận chỉ trích nhắm vào China Food nhằm ủng hộ Xin, trang báo này đã gỡ bỏ những bài xã luận về các video của Xin.

QT (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/kol-noi-tieng-boc-phot-nhung-goc-khuat-trong-nganh-thuc-pham-khien-cu-dan-mang-day-song-a360951.html