Thế giới

Kinh hoàng mua rác thải y tế để làm đồ chơi, bát đĩa Trung Quốc

Công an Trung Quốc vừa khổi tố ba người đàn ông trong vụ triệt phá một băng nhóm tái chế rác thải y tế và sau đó bán cho các nhà máy để sản xuất đồ nhựa bao gồm đồ chơi trẻ em và bát dĩa.

Công an Trung Quốc vừa khổi tố ba người đàn ông trong vụ triệt phá một băng nhóm tái chế rác thải y tế và sau đó bán cho các nhà máy để sản xuất đồ nhựa bao gồm đồ chơi trẻ em và bát dĩa.

Rác thải y tế được ba nghi phạm mua gom từ các bệnh viện ở Nam Kinh, Trung Quốc  /// Ảnh chụp màn hình trang web của chinanews.com
 
Trang tin chinanews.com ngày 20.12 đưa tin ba người này bị khởi tố sau khi công an bắt giữ họ tại một cơ sở tái chế rác thải y tế trái phép quận Thê Hà, thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Trước đó, công an phát hiện đống rác thải thải y tế bốc mùi khó chịu tại cơ sở tái chế của bọn họ ở quận Thê Hà. Công an nói bọn họ mua rác thải y tế bao gồm túi đựng nước tiểu, ống đựng máu xét nghiệm, ống tiêm... từ nhiều bệnh viện địa phương với số lượng có giá trị 800-1000 nhân dân tệ (2,6-3,3 triệu đồng)/tháng để tái chế.

Một nghi can họ Zhang khai nhận y đã mua rác thải y tế ở các bệnh viện ở Nam Kinh với giá 2.000-2.500 nhân dân tệ (6,5 đến 8,2 triệu đồng VN)/tấn kể từ năm 2014.

Kinh hoàng tái chế rác thải y tế để sản xuất đồ chơi, bát đĩa 2
Rác thải y tế được tái chế thành các hạt nhựa

Công an ước tính trong 4 năm qua, bọn họ đã mua khoảng 3.000 tấn rác thải y tế. Sau khi mua gom rác thải y tế, bọn họ tái chế thành những viên nhựa và bán cho các nhà máy bay sản xuất đồ chơi trẻ em, bát đĩa nhựa và các sản phẩm nhựa khác trên khắp cả nước. Một số bát đĩa nhựa bán ở tỉnh Chiết Giang được phát hiện có nguồn gốc từ rác thải y tế.

Công an đang tiếp tục điều tra để xác định các sản phẩm và những nhà máy sử dụng rác thải y tế tái chế của băng nhóm này.

Theo quy định, các bệnh viện chỉ được phép bán rác thải y tế cho các công ty tái chế có cấp phép. Những đối tượng gây ô nhiễm môi trường vì xử lý rác thải y tế không đúng quy trình có thể đối mặt với án tù lên đến 7 năm.

Theo Ngự Bình (Thanh Niên Online)