Thế giới

Kinh hoàng hành khách tàu điện ngầm bị kẹt trong trận lũ 'ngàn năm có một' , lượng mưa ba ngày bằng cả năm ở Trung Quốc

Hành khách tàu điện ngầm ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) phải bám vào tay cầm trên trong các toa tàu ngập nước hôm 20/07. Nước lũ dâng lên tới ngực họ.

Ít nhất 12 người thiệt mạng tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 20cm chỉ trong một giờ đồng hồ, theo cơ quan khí tượng địa phương.

Cũng theo cơ quan khí tượng, thành phố Trịnh Châu từ tối 17/07 tới tối muộn 20/07 ghi nhận lượng mưa lên tới 617,1 mm, gần bằng mức trung bình hàng năm là 640,8mm. Nói cách khác, lượng mưa trong ba ngày vừa qua tại địa phương này bằng cả một năm.

Hơn 100.000 người đã được sơ tán khỏi Trịnh Châu tới các khu vực an toàn. Hàng ngàn nhân sự được điều động để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và sơ tán.

Giới chức tỉnh Hà Nam cho biết thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy trong hệ thống tàu điện ngầm của thành phố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21/07 gọi tình trạng kiểm soát lũ lụt là "rất nghiêm trọng," đồng thời yêu cầu giới chức các địa phương "ưu tiên đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân," Tân Hoa xã đưa tin.

Hãng Tân Hoa Xã cũng đăng tải video ghi lại hình ảnh hành khách mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, trong khi nước lũ ngày càng dâng cao. Bên ngoài cửa sổ tàu điện ngầm, nước lũ tràn qua rất nhanh.

Nhiều người bị mắc kẹt trong các tòa tàu điện ngầm kêu cứu trên mạng xã hội, CNN dẫn ảnh chụp màn hình lan truyền trên mạng internet cho biết.

"Mực nước trong toa tàu đã lên đến ngực rồi. Tôi không thể nói gì nữa, làm ơn cứu tôi!", một người phụ nữ viết.

Vài phút sau, cô này tiếp tục bình luận: "Nếu không ai tới cứu trong 20 phút, hàng trăm người chúng tôi sẽ mất mạng tại hệ thống tàu điện ngầm Trịnh Châu". Sở cứu hỏa địa phương sau đó xác nhận người phụ nữ đã được giải cứu.

Hệ thống tàu điện ngầm ở Trịnh Châu gồm bảy đường sắt và 153 trạm dừng. Tất cả đã ngừng hoạt động sau trận lũ, giới chức tỉnh thông tin.

Một số video khác ghi lại cảnh người dân đi bộ trong nước lũ trên các con phố, nước ngập tới hông của họ. Nhiều người nỗ lực dùng dây  giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong một trung tâm thương mại dưới lòng đất. Nhân Dân Nhật Báo cũng chia sẻ một video cho thấy nhiều tài xế xe máy bám chặt vào nhau để tranh bị nước lũ cuốn trôi.

Mưa lớn cũng gây mất điện diện rộng trên toàn thành phố. Một bệnh viện hiện đang chữa trị khoảng 10.000 bệnh nhân có nguy cơ mất điện hoàn toàn, khi nước ngập gần như toàn bộ tầng một của tòa nhà.

Trên Weibo, một người dùng cho biết mất điện đã khiến máy thở tại các đơn vị điều trị tích cực của một bệnh viện ở Trịnh Châu không thể hoạt động. Cô này nói thêm rằng nhân viên y tế phải tự tay bơm oxy cho cha cô, đồng thời khẩn cầu giới chức cấp điện trở lại cho bệnh viện.

Nhân Dân Nhật Báo sau đó xác nhận việc bệnh viện bị mất điện, cho biết thêm rằng khoảng 600 bệnh nhân nguy kịch phải chuyển viện. Các phòng điều trị tích cực đã có điện tở lại từ sáng 21/07, theo tờ báo.

Hơn 6.000 lính cứu hỏa và hơn 2.000 cảnh sát, binh lính quân đội Trung Quốc đã được điều động làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Hình ảnh hiện trường cho thấy binh lính và các nhóm cứu hộ đang giải cứu người dân và xử lý dường dây điện, cột điện bị đổ gãy, hư hỏng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Lũ cuốn phăng đập nước, chính phủ Trung Quốc thừa nhận điều đáng sợ ở 98.000 hồ chứa
>> Những hình ảnh không thể tin nổi về trận lũ 'ngàn năm có một' ở Trịnh Châu, Trung Quốc


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/kinh-hoang-hanh-khach-tau-dien-ngam-bi-ket-trong-tran-lu-ngan-nam-co-mot-luong-mua-ba-ngay-bang-ca-nam-o-trung-quoc-tintuc772552