Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Kiev kiểm soát thành phố Lyman, NATO nói Ukraine đạt tiến bộ

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine đã tái kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman. Tổng thư ký NATO cho rằng, việc Ukraine tiến vào Lyman chứng tỏ rằng nước này đang đạt được tiến bộ.

Theo hãng tin Reuters, trong một đoạn video trên Telegram ngày 2/10, ông Zelensky cho biết vào 12h30 (giờ địa phương), quân đội Nga đã hoàn toàn rút khỏi Lyman, thành phố thuộc tỉnh miền đông Donetsk.

Kiev kiểm soát thành phố Lyman, NATO nói Ukraine đạt tiến bộ
Tổng thống Ukraine

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 tuyên bố rút quân khỏi Lyman để trở về các phòng tuyến thuận lợi hơn trước nguy cơ thành phố bị bao vây. “Vì nguy cơ bị bao vây, các binh sĩ đồng minh (quân đội Nga và lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine) đã rút khỏi Lyman và về các phòng tuyến thuận lợi hơn”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

Lyman được coi là đầu mối giao thông đường sắt quan trọng ở tỉnh Donetsk. Các lực lượng của Nga và phe ly khai đã kiểm soát thành phố kể từ hồi tháng 5. Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở khu vực phía bắc vùng Donetsk.

Đánh giá việc Ukraine tái kiểm soát thành phố Lyman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết điều này sẽ khiến Nga thêm khó khăn. Ông lưu ý Lyman nằm trên các tuyến tiếp tế mà Nga đã sử dụng để đưa quân đội cũng như vũ khí, nhu yếu phẩm của nước này tới phía nam và phía tây Ukraine, khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nói với đài NBC hôm 2/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho rằng, việc Ukraine tiến vào thành phố Lyman tại Donetsk chứng tỏ rằng nước này đang đạt được tiến bộ, đồng thời cũng cho thấy vai trò của những vũ khí tiên tiến mà Mỹ và các đồng minh khác đang cung cấp cho Kiev.

Những tin tức đáng chú ý khác:

- Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/10 thông báo nước này cùng Đan Mạch và Na Uy đồng ý khoản tài trợ chung 92 triệu Euro (khoảng 90,2 triệu USD) để mua 16 pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine. Số pháo này được sản xuất tại Slovakia và dự kiến giao hàng từ năm 2023.

- Giới chức Đan Mạch ngày 2/10 cho biết đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 đã ngừng rò rỉ khí đốt, một ngày sau khi có báo cáo tương tự với Dòng chảy Phương Bắc 2. Công ty Nord Stream AG đã thông báo với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch rằng áp suất tại Dòng chảy Phương Bắc 1 đã ổn định.

- Theo TASS, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 2/10 cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của Dòng chảy Phương Bắc 1. “Những sự cố như vậy chưa từng xảy ra. Vẫn có khả năng khôi phục đường ống về mặt kỹ thuật, nhưng cần thời gian và kinh phí thích hợp. Tôi chắc chắn chúng ta có thể tìm thấy những phương án phù hợp", ông Novak nói.

- Đức đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm tiếp nhận khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của nước này tại Wilhelmshaven - địa điểm chiến lược quan trọng nằm ở bờ Biển Bắc. Bắt đầu từ mùa Đông năm nay, trạm sẽ có thể cung cấp lượng khí đốt tương đương 20% lượng khí đốt mà Đức nhập từ Nga.

- Theo Reuters, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và cam kết Washington duy trì sự ủng hộ kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

- Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi kêu gọi trả tự do cho Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – ông Ihor Murashov. Một đội tuần tra của Nga bị cáo buộc đã bắt giữ ông Ihor Murashov vào tuần trước.

Theo Dương Lâm (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/kiev-kiem-soat-thanh-pho-lyman-nato-noi-ukraine-dang-dat-tien-bo-2066083.html