Thế giới

Kịch tính cuộc đua vào Nhà Trắng

Mới đây, phát biểu với truyền thông Anh, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từ chối loại trừ khả năng tranh cử Tổng thống sau những lần nỗ lực bất thành. Bà Hillary cho hay, có rất nhiều người thúc giục bà tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Như vậy, tới thời điểm này, cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu tăng nhiệt với sự xuất hiện “một cách đáng ngờ” của bà Hillary, đặc biệt hơn là khi tỉ phú Michael Bloomberg vào đường đua.
Kịch tính cuộc đua vào Nhà Trắng
Bà Hillary Cliton.

Lửng lơ giữa phủ nhận và công nhận

Trả lời phỏng vấn, bà Hillary nói: “Tôi chưa bao giờ nói không bao giờ. Tôi phải nói rằng tôi đang chịu áp lực lớn từ rất nhiều người để suy nghĩ về vấn đề này. Nhưng lúc này, điều đó hoàn toàn không nằm trong kế hoạch của tôi”.

Câu trả lời này được cho là “lửng lơ giữa phủ nhận và công nhận”.

Trong các cuộc bầu cử trước, khi cuộc bầu cử sơ bộ đến gần, khả năng các ứng viên ra tranh cử dần thu hẹp nhưng cuộc đua năm 2020 lại khác. Các thành viên đảng Dân chủ tiếp tục ra tranh cử những phút cuối, cho thấy cuộc đua tranh chức Tổng thống khó lường và mở rộng quy mô khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở bang Iowa, vào ngày 3/2/2020. Các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy có thay đổi trong sự ủng hộ dành cho các ứng viên hàng đầu của đảng này. Tỉ phú Michael Bloomberg- cựu Thị trưởng thành phố New York, đã nộp đơn tham gia cuộc bầu cử sơ bộ một ngày trước hạn chót hồi tuần trước để chuẩn bị cho cuộc tranh cử Tổng thống. Cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tuyên bố ra ứng cử. Vì thế, giới quan sát đặt câu hỏi: Bao giờ thì đảng Dân chủ “chốt” ứng viên đối đầu với ông Trump?

Bà Hillary Clinton từng giành được nhiều phiếu phổ thông vào năm 2016 nhưng không đạt đủ số phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Tại thời điểm này, trong trường hợp bà Hillary quyết định tham gia cuộc đua muộn, bà sẽ bỏ lỡ thời hạn để có mặt trong lá phiếu ở một số bang. “Tôi biết đã quá thời hạn. Bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần tới sẽ có nhiệm vụ to lớn về việc khắc phục những thứ đã hỏng”- bà Hillary nói, và được bình luận rằng điều đó ám chỉ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trong khi đó, theo giới quan sát chính trường nước Mỹ, bất cứ nhân vật nào đối đầu với ông Trump trong cuộc đua sắp tới đều khó có khả năng chiến thắng, trừ trường hợp ông Trump bị luận tội và phế truất.

Đối thủ đáng gờm: Người giàu hơn ông Trump 17 lần

Tuy “chưa đâu vào đâu” nhưng với khối tài sản khổng lồ, lập trường trung dung và nhiều mối quan hệ trong chính trường, tỉ phú Michael Bloomberg được cho là một đối thủ xứng tầm với ông Trump, cũng như đáng gờm với bất cứ ứng cử viên nào.
Cựu Thị trưởng thành phố New York hôm 8/11 đã nộp các giấy tờ cần thiết để dọn đường tham gia tranh cử Tổng thống. Theo Hãng tin Reuters, quyết định nộp hồ sơ tranh cử đánh dấu sự chuyển hướng của ông Bloomberg - người hồi tháng 3 từng tuyên bố sẽ không ra tranh cử Tổng thống năm tới. Một phần nguyên nhân có thể đến từ đánh giá của ông, theo đó các ứng cử viên hiện tại của đảng Dân chủ không đủ sức đánh bại ông Donald Trump.

Kịch tính cuộc đua vào Nhà Trắng - 1
Tỉ phú Michael Bloomberg.

Tới thời điểm này, tỉ phú Bloomberg với khối tài sản khổng lồ được coi là sáng giá nhất trong số 17 ứng viên Tổng thống tiềm tàng. Sức mạnh tài chính được xem là một lợi thế đáng kể của ông Bloomberg. Theo Tạp chí Forbes, ông Bloomberg hiện là người Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, nhiều gấp 17 lần ông Donald Trump. Xét về mặt tiền bạc và mức độ nổi tiếng, ông Donald Trump chắc chắn cũng có lý do lo lắng trước viễn cảnh đối mặt với ông Bloomberg trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới, ngay cả khi vẫn chưa có gì rõ ràng và chính thức. Thông điệp của ông Bloomberg là: “Tôi cũng là doanh nhân như Tổng thống đương nhiệm, chỉ có điều thành công, ổn định và giàu hơn rất, rất nhiều”.

Dù vậy, tuổi tác có thể là một vấn đề bởi nếu ra tranh cử, ông Bloomberg sẽ là ứng viên lớn tuổi thứ hai của đảng Dân chủ, chỉ sau ông Sanders (78 tuổi) và nhiều hơn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump 4 tuổi.

Theo Ngọc Mai (Daidoanket.vn)

http://daidoanket.vn/quoc-te/kich-tinh-cuoc-dua-vao-nha-trang-tintuc452341