Thế giới

Không tưởng chuyện tranh quyền đoạt vị ở Jordan!

Quốc vương Jordan Abdullah và cựu Thái tử Hamzah lần đầu xuất hiện cùng nhau tại lễ kỷ niệm 100 năm độc lập của Jordan hôm 11-4 kể từ sau rạn nứt trong hoàng gia gây chấn động nước này.

Truyền thông Jordan đưa tin Quốc vương Abdullah và các thành viên hoàng gia đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm binh sĩ vô danh và lăng mộ trong Cung điện Raghdan ở thủ đô Amman.

Trong bức ảnh do cung điện hoàng gia công bố, cựu Thái tử Hamzah được nhìn thấy lần đầu tiên kể từ khi ông bị quản thúc tại gia trong bối cảnh bị cáo buộc liên quan đến âm mưu gây bất ổn.

Theo kênh Al Jazeera, ít nhất 18 người bị giam giữ vì nghi liên quan đến âm mưu này.

Cựu Thái tử Hamzah, em trai cùng cha khác mẹ của quốc vương, hôm 5-4 cam kết trung thành với Quốc vương Abdullah sau vụ hòa giải của hoàng gia, hai ngày sau khi quân đội cảnh báo ông về những hành động mà họ xem là phá hoại an ninh và sự ổn định của Jordan.

Không tưởng chuyện tranh quyền đoạt vị ở Jordan!
Quốc vương Jordan Abdullah và cựu Thái tử Hamzah lần đầu xuất hiện cùng nhau hôm 11-4

Lần đầu lên tiếng về vụ bất hòa hôm 7-4, Quốc vương Jordan cho rằng vụ việc đã được dập tắt và ông cùng với các thành viên gia đình trong cung điện "đang chăm sóc" cho cựu Thái tử Hamza.

Quốc vương cho biết cuộc khủng hoảng này "đau đớn nhất" vì nó xuất phát từ cả bên trong lẫn bên ngoài hoàng gia và cuộc điều tra về vụ việc vẫn tiếp diễn.

Trong thông báo hồi tuần trước về việc quân đội cảnh báo hành động của ông Hamzah, cựu Thái tử Hamza bị cho là đã liên lạc với những người có liên hệ với các đảng phái nước ngoài đang tìm cách gây bất ổn cho Jordan và ông bị điều tra trong một thời gian.

Phát biểu trong đoạn video hôm 3-4, cựu Thái tử cho biết ông bị quản thúc tại nhà và cáo buộc những nhà cầm quyền nước này tham nhũng.

Cựu Thái tử Hamzah từng được kỳ vọng sẽ kế vị Quốc vương Abdullah nhưng quốc vương đã đưa con trai mình, Hoàng tử Hussein bin Abdullah, thay vị trí của người em cùng cha khác mẹ làm người thừa kế vào năm 2004.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)


>> Phóng viên Mỹ bị chỉ trích vì nói Harry - Meghan gây ra cái chết của Hoàng tế Philip
>> Các thành viên hoàng gia lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau khi Hoàng tế Philip qua đời với đôi mắt đỏ hoe


https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/khong-tuong-chuyen-tranh-quyen-doat-vi-o-jordan-20210412111047202.htm