Thế giới

Không lực Một của Obama ngốn bao nhiêu...tỷ đồng cho mỗi giờ bay

Chuyên cơ Không lực Một phục vụ Tổng thống Obama tiêu tốn số tiền khổng lồ mỗi giờ trên bầu trời trong bối cảnh ông Obama là người công du nước ngoài nhiều lần nhất thế giới.

Chuyên cơ Không lực Một phục vụ Tổng thống Obama tiêu tốn số tiền khổng lồ mỗi giờ trên bầu trời trong bối cảnh ông Obama là người công du nước ngoài nhiều lần nhất thế giới.

Tính trung bình, mỗi giờ bay của Không lực Một tiêu tốn khoảng 4 tỉ đồng

Ngân sách Mỹ phải chi trả số tiền lên tới 4 tỉ đồng mỗi giờ bay (chính xác là 206.337 USD) cho chiếc máy bay nổi tiếng nhất hành tinh: Không lực Một. Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận mang tên Giám sát Công lý công bố. Theo cách tính này, với cự li từ Washington tới Hà Nội khoảng 13.000km, Không lực Một bay khoảng 12-14 tiếng, tốn khoảng 50-60 tỉ đồng.

Chi phí hơn 4 tỉ đồng của chiếc Không lực Một (VC-25A) gồm “chi phí nhiên liệu, sửa chữa duy tu động cơ, máy móc và chi trả cho nhân viên phục vụ”.

Theo Quỹ Liên đoàn Thuế Quốc gia, Tổng thống Barack Obama di chuyển quốc tế nhiều hơn bất kì Tổng thống nào trên thế giới và ông đang dùng chiếc máy bay “đắt đỏ nhất của Không lực Mỹ”.

 

khong luc mot dua obama sang vn ton bao nhieu tien? hinh anh 2
Tổng thống Mỹ thường là người công du nhiều nhất thế giới

Chiếc máy bay cũ kỹ và 2 chiếc khác của Không lực Một sẽ được thay thế bằng máy bay đời mới Boeing 747-8 và hoạt động dự kiến từ năm 2020.

Ngoài số tiền mỗi giờ trên chiếc Không lực Một, tổ chức phi lợi nhuận Giám sát Công lý còn đưa ra những số liệu cụ thể về việc “đốt” tiền của Tổng thống Obama. Đáng kể nhất trong đó là chuyến thăm của ông tới thành phố Belfast, Ireland với tổng chi phí gần 8 triệu USD (170 tỉ đồng). Ngoài chuyến công du, gia đình Obama còn đến du ngoạn thành phố Dublin trong thời gian ở Ireland.

Dịp Giáng Sinh 2014, gia đình ông Obama nghỉ mát ở Honolulu và chi phí Không lực Một chi trả lên tới 60 tỉ đồng. Mới đây nhất chuyến bay tới thành phố San Diego của ông Obama tháng 10.2015 nhằm gây quỹ cũng tiêu tốn một số tiền “nhẹ nhàng” 20 tỉ.

khong luc mot dua obama sang vn ton bao nhieu tien? hinh anh 3

 

Theo tờ Thời báo Los Angeles, Obama là Tổng thống thứ 4 của nước Mỹ đã thăm cả 50 bang của đất nước rộng lớn này. Tổ lái của Không lực Một gồm 3 người và 26 nhân viên phục vụ. Chiếc máy bay có thể bay từ thủ đô Washington tới thành phố Baghdad, Iraq với quãng đường gần 10.000km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Washington Post cho biết chiếc máy bay có thể được nạp nhiên liệu trên không trong tình huống khẩn cấp.

khong luc mot dua obama sang vn ton bao nhieu tien? hinh anh 4

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Loading...