Thế giới

Không lâu sau khi ghép tim lợn cho người thành công, giới khoa học lại tiếp tục ghép thành công thận lợn cho người

Các bác sĩ tại Đại học Alabama ở Birmingham cấy ghép thành công thận của lợn biến đổi gene cho con người.

Không lâu sau khi ghép tim lợn cho người thành công, giới khoa học lại tiếp tục ghép thành công thận lợn cho người

Bệnh nhân 57 tuổi bị chết não, thận được loại bỏ để thay thế bằng hai quả thận lợn. Phải mất 23 phút để thận lợn có thể hoạt động bình thường, tạo ra chất thải trong ba ngày, cho tới cuối cuộc nghiên cứu.

Tuy vậy, một bên thận hoạt động tốt hơn bên còn lại, dù chưa có dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của nạn nhân đào thải thận ghép.

Bệnh nhân tên là, Jim Parsons, chết não trong một vụ tai nạn môtô hôm 26/09/2021. Thời điểm đó, Parsons đã đăng ký trở thành người hiến nội tạng.

Trước đó hồi tháng 09/2021, các bác sĩ tại bệnh viện NYU Langone đã ghép một quả thận lợn vào cơ thể bệnh nhân chết não đang thở máy. Thận hoạt động bình thường trong 54 giờ, một bước đột phá vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Jayme Locke cho rằng nghiên cứu ghép thận tại Đại học Alabama ở Birmingham mang tính chất đột phá, thay đổi cuộc chơi trong lịch sử y học và là cột mốc quan trọng trong nỗ lực ghép tạng động vật cho người, vốn được đánh giá là giải pháp khả thi nhất cho tình trạng thiếu hụt nội tạng.

Locke giải thích rằng việc ghép tạng động vật cho bệnh nhân chết não không phải là hiếm gặp, bởi nếu nội tạng động vật hoạt động tốt trên cơ thể họ, chúng cũng sẽ hoạt động tốt trên cơ thể bệnh nhân khỏe mạnh.

Tháng trước, các bác sĩ tại Đại học Maryland ghép thành công tim của một con lợn biến đổi gene cho bệnh nhân 57 tuổi bị suy tim. Bệnh nhân đã sống sốt sau cuộc phẫu thuật và hiện đang được theo dõi sức khỏe.

Tiến sĩ Locke cho rằng cuộc phẫu thuật bổ sung thêm bằng chứng rằng ghép nội tạng lợn cho người có thể thành công.

Bà hy vọng sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ với bệnh nhân còn sống và có ý thức vào cuối năm nay, cũng như có thể ghép thận lợn cho bệnh nhân của bà trong vòng 5 năm tới.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/khong-lau-sau-khi-ghep-tim-lon-cho-nguoi-thanh-cong-gioi-khoa-hoc-lai-tiep-tuc-ghep-thanh-cong-than-lon-cho-nguoi-tintuc806553