Thế giới

Khối tài sản khổng lồ Chủ tịch Samsung để lại sau khi qua đời lớn như thế nào?

Lee Kun-hee, người giàu nhất Hàn Quốc và là Chủ tịch Tập đoàn Samsung, đã qua đời ngày 25/10, để lại khối tài sản khổng lồ mà các thành viên trong gia đình ông có thể thừa kế.

Tập đoàn Samsung hôm nay ra thông báo cho biết, ông Lee Kun-hee - người đã gây dựng công ty điện tử Samsung thành một tập đoàn toàn cầu trong nhiều lĩnh vực như điện thoại di động, ti vi và chất bán dẫn - đã qua đời ngày 25/10 ở tuổi 78 sau hơn 6 năm được điều trị trong bệnh viện sau một cơn đau tim vào năm 2014. Samsung cho biết, ông Lee qua đời bên gia đình, nhưng không nói rõ nguyên nhân cái chết của ông.

Sau khi thừa kế công ty Samsung từ người cha vào năm 1987, ông Lee đã đưa công ty nhỏ của gia đình thành một tập đoàn kinh tế sừng sỏ, mà giờ đây tham gia kinh doanh ở hàng chục lĩnh vực, từ thiết bị kỹ thuật số, công nghệ thông tin tới bảo hiểm, đóng tàu, vận chuyển...

Khối tài sản khổng lồ Chủ tịch Samsung để lại sau khi qua đời lớn như thế nào?
Lee Jae-yong, con cả của ông Lee Kun-hee

Theo số liệu của Ủy ban thhương mại Hàn Quốc và tính toán của hãng tin Reuters, các công ty thuộc tập đoàn Samsung có doanh thu 326,7 nghìn tỷ won (289,6 tỷ USD) trong năm 2019, chiếm 17% GDP của Hàn Quốc.

Còn theo tạp chí Forbes, tổng tài sản của ông Lee Kun-hee ước tính lên tới 20,9 tỷ USD. Ông Lee Kun-hee nắm giữ nhiều cổ phần và một số bất động sản. Theo Reuters, chỉ riêng thuế thừa kế các cổ phần mà ông Lee để lại cũng có thể lên tới hàng tỷ USD.

Ông Lee là chủ sở hữu cổ phiếu giàu nhất tại Hàn Quốc, và có cổ phần tổng 4 công ty của Samsung được niêm yết trên sàn chứng khoán trị giá khoảng 18,2 nghìn tỷ won (16,1 tỷ USD)..

Hai ngôi nhà của ông Lee được biết đến ở trung tâm Seoul là những ngôi nhà đắt nhất tại Hàn Quốc, rộng lần lượt 1.245 và 3.422 m, có giá khoảng 40,9 tỷ won và 34,2 tỷ won, Yonhap đưa tin hồi đầu năm nay.

Hàn Quốc áp dụng mức thuế thừa kế rất cao, 50% đối với tài sản thừa kế trị giá trên 2,5 triệu USD. Theo luật thừa kế của Hàn Quốc, trước khi áp dụng thuế thừa kế 50% đối với các cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán, còn có mức bổ sung 20% được đưa vào giá trị thẩm định tài sản của người đã qua đời, được tính dựa trên mức trung bình 4 tháng của giá cổ phiếu trước và sau khi người này qua đời.

Theo các ước tính hiện thời, riêng đối với các cổ phiếu được liệt kê trên đây, thuế thừa kế ước tính đã lên tới 10,6 nghìn tỷ won (9,4 tỷ USD). Theo luật Hàn Quốc, họ được phép trả góp trong vòng 5 năm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khoi-tai-san-khong-lo-chu-tich-samsung-de-lai-sau-khi-qua-doi-lon-nhu-the-nao-tintuc713257