Thế giới

'Khởi nghiệp' thành công nhờ nghề gánh tội thuê cho những người vi phạm luật giao thông

Giới chức Tây Ban Nha mới đây đã bắt giữ một người đàn ông vì công việc kỳ lạ của người này đó là đi nhận tội hộ cho rất nhiều người vi phạm luật giao thông nhưng vẫn muốn giữ hồ sơ lái xe của mình được trong sạch.

Lực lượng bảo vệ dân sự của quần đảo Balearic ở Tây Ban Nha thông báo họ đã phát hiện ra một người đàn ông quốc tịch Armenia đang quảng cáo một dịch vụ khá bất thường trên mạng.

Người đàn ông giấu tên cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm nhận các lỗi về hành vi vi phạm giao thông của người thuê để giúp họ giữ được hồ sơ và giấy phép lái xe trong sạch đồng thời còn tránh bị phạt.

Tất nhiên, những người đến thuê anh ta sẽ phải trả mức phí từ 75 đến 200 euro cho mỗi điểm trừ trên bằng lái của người đàn ông. Dịch vụ này đã giúp người đàn ông ăn nên làm ra. 

'Khởi nghiệp' thành công nhờ nghề gánh tội thuê cho những người vi phạm luật giao thông
Ảnh minh họa.

Mọi chuyện bắt đầu vào giữa năm 2021, khi Lực lượng Bảo vệ Giao thông Dân sự của Mallorca, thuộc quần đảo Balearic điều tra một sự cố xảy ra trên một tuyến đường cao tốc. Lúc này một người đàn ông đang đi xe máy thì bị lực lượng cảnh sát yêu cầu dừng xe để đo nồng độ cồn tuy nhiên người này đã không chấp hành mà quyết định tiếp tục phóng xe qua khiến lực lượng chức năng phải vội né sang bên đường để khỏi bị tông. Trong quá trình chạy trốn, người đàn ông đội mũ bảo hiểm không rõ danh tính còn tiếp tục vi phạm một loạt các lỗi giao thông khác nhau.

Tuy nhiên điều không may cho người lái xe này là các nhân viên cảnh sát đã ghi được biển số của anh ta và đã gửi giấy triệu tập cho người vi phạm. Sau đó một người đàn ông nói giọng Armenia đã có mặt và thừa nhận mình là thủ phạm của nhiều vụ vi phạm khác nhau.

Dù có chút nghi ngờ về hình dáng người đàn ông nhưng các nhân viên cảnh sát cũng không nghĩ nhiều về điều đó cho đến khi họ kiểm tra và biết được rằng người đàn ông trước mặt không có bằng lái xe máy nên không thể trừ điểm trên giấy phép lái xe. Ngoài ra điều tra cũng cho thấy người này đã không có mặt ở vùng Mallorca vào ngày người lái xe vi phạm luật.

Lúc này, cảnh sát giao thông thuộc lực lượng Vệ binh Dân sự đã tiến hành điều tra và sự việc dần được sáng tỏ. Hóa ra người đàn ông Armenia được phát hiện đã đến nhận lỗi vi phạm giao thông xảy ra trên đảo Mallorca rất nhiều lần, và trong tất cả các lỗi đó, và cũng đã bị trừ nhiều điểm trên bằng lái, dù thực tế người nàyđã bị treo bằng lái từ lâu.

Trong tất cả các trường hợp, quá trình được người đàn ông lặp đi lặp lại theo cùng một kịch bản. Đó là người đàn ông sẽ đến thú nhận mình là người điều khiển xe đã vi phạm lỗi nghiêm trọng, mặc dù phương tiện lại do người khác đứng tên. Bằng cách này, người đàn ông sẽ bị trừ điểm hoặc nộp phạt trong khi chủ phương tiện vẫn giữ nguyên được điểm trên bằng lái của mình.

'Khởi nghiệp' thành công nhờ nghề gánh tội thuê cho những người vi phạm luật giao thông - 1
Xe của lực lượng bảo vệ dân sự Tây Ban Nha. Ảnh minh họa.

Tây Ban Nha, hay một số nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), một hệ thống điểm được sử dụng để trừng phạt các hành vi vi phạm giao thông. Mỗi người lái mới sẽ được cấp bằng với 12 điểm số và họ sẽ bị trừ dần tùy vào mức độ vi phạm luật giao thông. Ví dụ, sử dụng điện thoại thông minh trong khi lái xe sẽ bị trừ 3 điểm và bị phạt tiền. Khi ai đó bị trừ hết điểm số thì họ sẽ bị giam bằng lái xe trong một khoảng thời gian nào đó. Lực lượng bảo vệ giao thông dân sự của Mallorca đã phát hiện ra rằng người đàn ông Armenia đã bị trừ đến 321 điểm.

Điều tra sâu hơn về nghi phạm, cảnh sát còn phát hiện thêm nhiều yếu tố bất thường. Ví dụ, hệ thống cho thấy anh ta đã nhận đã vi phạm hai tội trong cùng một ngày, chỉ cách nhau nửa giờ, trong khi hai địa điểm lại cách nhau đến 800 km… Ngoài ra khoảng hơn 10 trường hợp người này đều đứng tên để nhận tội trong khi cảnh quay của camera lại cho thấy rõ ràng rằng những người lái xe là phụ nữ.

Cuộc điều tra của cảnh sát cuối cùng phát hiện ra rằng người đàn ông đã quảng cáo dịch vụ "nhận tội thay" cho bất kỳ ai muốn thuê anh ta nhận lỗi về các hành vi vi phạm giao thông của họ. Ít nhất 91 người trên khắp lãnh thổ Tây Ban Nha đã sử dụng dịch vụ kỳ lạ này của người đàn ông Armenia với số tiền phải trả là từ 75 – 200 euro/điểm bị trừ trên bằng lái.

Tuy nhiên, vấn đề khó hiểu ở đây là mặc dù đã bị giam bằng lái từ lâu, nhưng người đàn ông vẫn có thể đi "nhận tội thuê" hộ người khác và thậm chí còn "kiếm ăn được" nhờ dịch vụ đặc biệt này.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-nho-nghe-ganh-toi-thue-cho-nhung-nguoi-vi-pham-luat-giao-thong-a359941.html