Thế giới

Khoảng 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền ông Trump vì áp thuế với Trung Quốc

Trong hai tuần qua, khoảng 3.500 công ty Mỹ đã kiện chính quyền Tổng thống Trump vì việc áp mức phạt thuế với hơn 300 tỉ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.
Khoảng 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền ông Trump vì áp thuế với Trung Quốc
Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc tung bay gần Bến Thượng Hải, trước khi phái đoàn thương mại Mỹ gặp các đối tác đàm phán của họ tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 30-7-2019 

Theo hãng tin Reuters, các đơn kiện nộp lên Tòa thương mại quốc tế tại Mỹ, kiện Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cục Hải quan và biên phòng.

Các công ty khởi kiện không chấp nhận tình trạng mà theo họ là sự gia tăng phi pháp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thông qua việc thực hiện các đợt áp thuế thứ ba và thứ tư với hàng Trung Quốc.

Trong số 3.500 công ty khởi kiện chính quyền của ông Trump có những tên tuổi lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot.

Ngoài ra còn có nhà sản xuất xe tải hạng nặng Volvo Group North America, nhà bán lẻ linh kiện xe hơi Mỹ Pep Boys, công ty quần áo Ralph Lauren, nhà sản xuất đàn guitar Gibson Brands, cơ sở tại Mỹ của hãng máy tính Levono….

Các nguyên đơn phản đối những mức phạt thuế áp với hai nhóm riêng rẽ được gọi là List 3 và nhóm List 4A. Trong khi List 3 là mức phạt thuế 25% với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu thì List 4A là mức phạt thuế 7,5% với 120 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer chưa phản hồi về thông tin các công ty khởi kiện.

Ngày 13/5, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã công bố danh sách các mặt hàng có tổng kim ngạch khoảng 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm, bao gồm từ quần áo và đồ chơi trẻ em cho đến điện thoại di động và máy tính xách tay, dự kiến ông Trump sẽ áp thuế quan trừng phạt 25%.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/khoang-3500-cong-ty-my-kien-chinh-quyen-ong-trump-vi-ap-thue-voi-trung-quoc-tintuc706941
Loading...