Thế giới

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ

Sau khi Tổng thống Trump lớn tiếng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và kết thúc cuộc gặp của họ sau 3 phút, bà Pelosi ám chỉ ông Trump là tổng thống "hành vi không bình thường".

Hôm 22/5, ông Trump đã bỏ đi sau cuộc gặp với lãnh đạo đảng Dân chủ trong 3 phút. AP mô tả cuộc khẩu chiến giữa tổng thống và các lãnh đạo đảng Dân chủ diễn ra kịch tính và chớp nhoáng như phim Hollywood. Gói đầu tư cơ sở hạ tầng nằm trên bàn họp càng trở nên xa vời.

“Tôi không che đậy gì cả”, ông Trump lớn tiếng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc gặp ngày 22/5. “Vì vậy hãy dừng các cuộc điều tra giả dối”, ông nói thêm rồi ra Vườn Hồng của Nhà Trắng, bất ngờ tổ chức họp báo.

Ông Trump đứng trên bục họp báo cùng tấm biển có ghi “Không cấu kết”, “Không cản trở công lý” kèm nội dung minh họa của kênh ABC News về chi phí cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, niềm bức xúc từ lâu của tổng thống về các cuộc điều tra của đảng Dân chủ.

Chỉ trích nhau "không bình thường"

Khi trở về Điện Capitol, bà Pelosi tiếp tục “chọc giận” tổng thống bằng cách so sánh ông với những người tiền nhiệm. “Tôi chỉ còn biết cầu nguyện cho tổng thống Mỹ và nước Mỹ”, bà nói. 

Bà Pelosi là chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, thường được gọi với biệt danh "bà ba bị".

Ông Trump lại lên Twitter và mỉa mai: “Nancy, cảm ơn lời cầu nguyện của bà. Bà thật chân thành!”.

Ông đặt ra câu hỏi về trạng thái tinh thần của bà Pelosi, cho rằng bà đã "để mất nó" còn bản thân thì trong trạng thái "thiên tài cực kỳ ổn định".

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ
Tổng thống Trump tổ chức họp báo bất ngờ ở Vườn Hồng ngày 22/5 sau khi bỏ đi khỏi cuộc họp 3 phút với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Đến ngày 23/5, tức một ngày sau cuộc gặp 3 phút, bà Pelosi lại công kích tổng thống: "Một lần nữa, tôi cầu nguyện cho tổng thống Mỹ. Tôi ước rằng gia đình, chính quyền hoặc nhân viên của ông ấy sẽ 'can thiệp vì lợi ích của đất nước'".

"Cuộc can thiệp" mà bà Pelosi mong muốn là người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp của ông Trump có thể "cải thiện hành vi của tổng thống", người mà theo bà "đang vật lộn với những vấn đề khó khăn".

Màn khẩu chiến gay gắt giữa vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa và nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện bùng phát giữa bối cảnh ngày càng nhiều lời kêu gọi từ đảng này đòi luận tội tổng thống.

Một thỏa thuận về ngân sách liên bang kéo dài 2 năm giờ đây càng bế tắc khi chính phủ không tìm được tiếng nói chung với Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Ông Trump, người đang dồn sức cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020, và các nhà lãnh đạo Dân chủ đã buộc tội qua lại và lăng mạ lẫn nhau đến ngày thứ hai liên tiếp. Nếu thành công, kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể rót 2.000 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ, nhưng đến nay mọi việc vẫn bế tắc.

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ - 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (váy tím) và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer trở về Điện Capitol sau cuộc gặp chỉ kéo dài 3 phút với Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

"Tôi nói với bạn những gì, tôi đang theo dõi bà ấy (Pelosi) và tôi đã theo dõi bà ấy trong một thời gian dài. Cô ấy không cư xử trước sau như một. Bà ấy đã đánh mất chính mình", ông Trump nói trong khi bình luận về gói viện trợ cho nông dân, những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bà Pelosi tiếp tục cáo buộc ông Trump "cản trở công lý", một "hành vi phạm tội không thể chối cãi".

"Nhà Trắng chỉ đang gào khóc vì bị luận tội", bà nói. "Cuộc họp kín của đảng Dân chủ không nhắm vào con đường luận tội".

Tổng thống Trump chỉ trích những chất vấn của quốc hội đối với chính sách, gia đình và việc kinh doanh của ông, và cả chính ông. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Pelosi lại đang cố gắng giảm bớt yêu cầu của một số thành viên đảng Dân chủ đòi bắt đầu thủ tục luận tội ông Trump.

Những người này đưa ra lý do Quốc hội cần khẳng định quyền giám sát của cơ quan lập pháp đối với cơ quan hành pháp.

Một số nghị sĩ khác lo ngại rằng việc khởi động quá trình luận tội có thể phản tác dụng và có lợi cho ông Trump về mặt chính trị.

"Tôi thấy đã đến lúc chúng ta mở điều tra phế truất. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác trong tình cảnh này", nghị sĩ Dân chủ Ocasio-Cortez phát biểu trước Hạ viện Mỹ hôm 21/5.

Cô cho rằng báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 chứa đựng bằng chứng cho thấy chính phủ cản trở điều tra và yêu cầu quốc hội hành động.

Các cuộc thỏa thuận ngân sách chưa biết đi về đâu

Ngày 21/5, 4 nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã báo cáo tiến trình thỏa thuận với chính quyền về việc thiết lập mức chi tiêu liên bang trong 2 năm tới, đồng thời tăng giới hạn vay mượn của Bộ Tài chính Mỹ.

Nếu thỏa thuận này không đạt được, chính phủ liên bang đối mặt với việc đóng cửa lần nữa vào cuối năm nay và vỡ nợ. Sau các màn đấu khẩu ác liệt, các nhà lập pháp và trợ lý đã im lặng trước viễn cảnh mở ra nhiều cuộc đàm phán hơn.

Khi được hỏi về điều này hôm 23/5, Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra".

Cuối cùng thì các bên liên quan sẽ phải ngồi lại với nhau, nếu không sẽ chính quyền sẽ sụp đổ và nền kinh tế bị tổn thương.

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ - 2
Nhãn


Bà Nancy Pelosi trong cuộc họp báo hàng tuần với các nhà báo ở Điện Capitol, Washington, Mỹ ngày 23/5. Ảnh: Reuters.
Trong một dấu hiệu đầy hy vọng, các nhà đàm phán của Hạ viện và Thượng viện đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ thảm họa trị giá 19,1 tỷ USD với sự ủng hộ của tổng thống Trump.

Tổng thống Trump từng là nhân vật trung tâm của lần đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử nước Mỹ vào tháng 12/2018, khi yêu cầu 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới với Mexico không được quốc hội chấp thuận.

Đến nay, vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà lập pháp và chính quyền sẽ thống nhất để giải quyết vấn đề nhập cư dọc biên giới phía nam với Mexico. Ngoài ra, tính khả thi của việc Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Canada - Mexico, được đàm phán bởi chính quyền Tổng thống Trump, trong năm nay vẫn là một câu hỏi.

Bà Pelosi đã viết trên Twitter: "Ngay khi 'thiên tài cực kỳ ổn định', bắt đầu hành động giống một tổng thống hơn, tôi sẽ rất vui khi được làm việc với ông về cơ sở hạ tầng, thương mại và các vấn đề khác".

Theo Hà Lan (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...