Thế giới

Khám nhà quan thanh tra thu “Rượu ngàn chai, tiền hàng bó”

Từ tối 3/1/2017, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã bắt đầu chiếu bộ phim tài liệu “Muốn rèn thép, búa phải cứng” với chủ đề “đả Hổ trong đội ngũ thợ săn” – tức những quan tham trong hàng ngũ lãnh đạo cơ quan Ủy ban kiểm tra kỷ luật đảng (UBKTKL).

Từ tối 3/1/2017, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã bắt đầu chiếu bộ phim tài liệu “Muốn rèn thép, búa phải cứng” với chủ đề “đả Hổ trong đội ngũ thợ săn” – tức những quan tham trong hàng ngũ lãnh đạo cơ quan Ủy ban kiểm tra kỷ luật đảng (UBKTKL).

Chung Thế Kiên

“Người khác biếu hàng ngàn chai rượu chất đầy nhà, lại còn Đông trùng Hạ thảo nữa; khi kiểm tra nhà ông ta chúng tôi thấy có tới hơn 2 tạ; tiền thì từng bó, đều chưa được mở ra, nhận rồi xếp xó một chỗ hàng đống, có cả những bó tiền bản phát hành năm 1990” – Đó là lời kể của Từ Kiến Bằng, cán bộ Phòng giám sát cán bộ thuộc UBKTKLTW trong phim khi nói về những vật chứng phạm tội thu được tại nhà Chung Thế Kiên, nguyên Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, Giám đốc Sở giám sát, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Đông.

Chung Thế Kiên sinh 1956, tham gia công tác và vào đảng năm 1975, từng tốt nghiệp khoa Sinh hóa Cao đẳng sư phạm Hải Nam và chuyên ngành Kinh tế học khoa tại chức Trường đảng tỉnh Quảng Đông. Kiên từng giữ chức Phó bí thư thành ủy, Thị trưởng Chu Hải; từ tháng 3/2013 được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy và kiêm các chức vụ nêu trên. Ngày 30/3/2015, Kiên bị cơ quan UBKTKLTW bắt giữ điều tra. Ngày 21/7/2015, UBKTKLTW ra thông báo: Chung Thế Kiên vi phạm nghiêm trọng quy tắc chính trị và kỷ luật thẩm tra, can thiệp vào việc điều tra xét xử án, vi phạm kỷ luật bảo mật, tiết lộ tình hình đánh án cho đối tượng; vi phạm kỷ luật liêm chính, nhận hối lộ tiền, vật; vi phạm nghiêm trọng tinh thần “8 điều quy định” của trung ương, nhiều lần nhận lời mời đi chè chén nhậu nhẹt; lợi dụng tiện lợi về chức vụ để mưu lợi cho người khác trong tuyển dụng, đề bạt cán bộ và kinh doanh xí nghiệp rồi nhận hối lộ khoản tiền cực lớn; đưa hối lộ cho người khác để cầu thăng tiến. Trong đó, việc đưa hối lộ và nhận hối lộ có dấu hiệu phạm tội.

Ngoài ra, Chung Thế Kiên còn có hành vi gây nhiễu, cản trở tổ chức thẩm tra, móc nối thông cung với những kẻ đưa hối lộ và tẩu tán cất giấu số lớn tiền bạc, của cải vi phạm mà có. Vì vậy, UBKTKLTW quyết định khai trừ đảng và chức vụ đối với Kiên; Viện kiểm sát tối cao sau đó đã chỉ định Viện kiểm sát thành phố Hạ Môn áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Kiên.

Trong tập phim đầu tiên, Chung Thế Kiên đã xuất hiện. Tác giả phim cho biết: “Năm 2014, Trần Trọng Quang, Bí thư UBKTKL thị ủy Hóa Châu, Quảng Đông bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Trong quá trình thẩm tra, đã phát hiện ra manh mối phạm tội của Chu Minh Quốc, Bí thư và Chung Thế Kiên, Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông; hai cán bộ lãnh đạo này cũng lần lượt bị lập hồ sơ điều tra”.

Trong phim, Chung Thế Kiên xuất hiện, nói: “Từ khi nhận khoản tiền đầu tiên do người khác biếu, nghĩa là tôi đã đặt một quả bom nổ chậm bên cạnh mình, lúc nào cũng có khả năng phát nổ; cho nên tôi luôn thảng thốt, rất lo sợ”.

Năm 2014, cuối cùng quả bom đó cũng phát nổ. Lời thuyết minh nói: “Khi đó, thị ủy Mậu Danh bị khuyết một vị trí Phó Bí thư UBKTKL, Trần Trọng Quang muốn được tấn thăng; lúc này Chu Minh Quốc đã điều đi khỏi UBKTKL tỉnh ủy, Quang thông qua các mối quan hệ, tìm đến Chu Hải làm quen Chung Thế Kiên để nhờ vả vì nghe được tin Kiên sẽ được điều lên tỉnh giữ chức Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy. Quang quyết định đi trước một bước để ‘mở đường’ “.

Trong phim, Trần Trọng Quang khai việc mình đến Chu Hải làm quen với Chung Thế Kiên với mục đích nhờ Kiên lo liệu giúp. Với sự giúp đỡ của Kiên, Quang đã được lựa chọn, giới thiệu một cách thuận lợi. Thế nhưng, họ không thể ngờ được là, trong quá trình làm công tác nhân sự, có người đã dùng tên thật tố cáo manh mối vấn đề vi phạm của Quang. Kiên đã nhanh chóng gọi điện cho Bí thư thị ủy Mậu Danh, nói Quang “là cán bộ cơ quan KTKL, cần đối xử nương tay, có thể xử lý về mặt tổ chức như điều chỉnh chức vụ, chứ không nhất định phải lập án, không nên làm to chuyện, sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân ông và cấp dưới”.

Tuy nhiên, mọi việc diễn ra không như ý Kiên muốn, UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông đã làm tới cùng vụ việc, từ đó phát hiện ra mang mối liên quan của Chu Minh Quốc và Chung Thế Kiên. Ngày 1/4/2015, UBKTKLTW thông báo: “Chung Thế Kiên, Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, Giám đốc Sở giám sát, Cục trưởng Phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Đông đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Hiện cơ quan công tố đang hoàn chỉnh hồ sơ phạm tội của Chung Thế Kiên để đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo Ngô Tuyết (VietNamNet)