Thế giới

Kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy xin ân xá sau 10 năm ngồi tù

Kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik bị kết án 21 năm tù mới đây đã phải tiếp tục hầu tòa và tuyên bố anh ta không còn là mối nguy hiểm cho xã hội do vậy hắn xin được ân xá sau khi đã phải ngồi sau song sắt 10 năm.
Kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy xin ân xá sau 10 năm ngồi tù
Anders Behring Breivik lắng nghe thẩm phán trong phòng xử án, ở Oslo năm 2012, Na Uy. Ảnh AP

Anders Behring Breivik, kẻ khủng bố cực hữu không hề tỏ ra hối hận kể từ khi giết chết 77 người trong một vụ thảm sát bằng bom và súng vào năm 2011. Randi Rosenqvist, bác sĩ tâm thần đã theo dõi Breivik kể từ khi hắn vào tù năm 2012, nói "Tôi có thể nói rằng tôi không phát hiện ra những thay đổi lớn trong con người Breivik kể từ phiên tòa hình sự năm 2012 khi tên này khoe khoang về quy mô tàn sát của mình, hay con người của hắn năm 2016 với cung cách giơ tay chào theo kiểu Đức quốc xã."

“Về nguyên tắc và thực tế, ai đó nếu muốn xin được ân xá thì sẽ phải tỏ ra hối hận và cần chứng minh được rằng mình sẽ không tái phạm lần nữa.” cô nói.

Ngày 22 tháng 7 năm 2011, Breivik đã thực hiện một vụ đánh bom xe bên ngoài trụ sở chính phủ ở Oslo, giết chết 8 người và hàng chục người bị thương. Sau đó, hắn lái xe đến trại hè ở đảo Utoeya và thực hiện vụ xả súng vào nhóm thanh niên đang vui chơi ở đây. 69 người ở đó đã thiệt mạng, hầu hết là thanh thiếu niên, trước khi Breivik đầu hàng cảnh sát.

Năm 2012 Breivik bị tuyên án tối đa 21 năm với điều khoản hiếm khi được sử dụng trong hệ thống tư pháp Na Uy rằng tên này có thể bị giam giữ vô thời hạn nếu vẫn bị coi là một mối nguy hiểm cho xã hội. Điều này cũng có nghĩa là hắn có thể yêu cầu một phiên điều trần ân xá sau 10 năm.

Theo hãng tin Reuters, hôm nay 18/1, tòa án quận Telemark ở Skien, phía Tây Nam thủ đô, nơi Breivik đang thụ án, sẽ bắt đầu phiên điều trần và xét xử đơn xin ân xá của Breivik. Năm ngoái, văn phòng công tố bang Oslo đã bác đơn xin ân xá của tên này.

“Việc mãn hạn tù cho Breivik là khó có thể xảy ra”, Berit Johnsen, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Dịch vụ Cải huấn Na Uy, cho biết. “Tôi nghĩ rõ ràng là vẫn có nguy cơ cao hắn sẽ tiếp tục phạm tội nếu được trả tự do.”

Phiên điều trần dự kiến ​​kéo dài ba ngày, nhưng phán quyết sẽ được thông báo trong một vài tuần sau.

Trong phiên tòa xét xử năm 2012, Breivik bước vào phòng xử án và nói với các bậc cha mẹ của các nạn nhân rằng hắn ta ước gì mình có thể giết được nhiều hơn. Breivik đã cố gắng thành lập một đảng phát xít trong tù và liên lạc qua thư với những kẻ cực đoan ở châu Âu và Mỹ.

Các quan chức nhà tù đã thu giữ nhiều bức thư trong số đó, vì sợ Breivik sẽ truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện các cuộc tấn công bạo lực. Năm 2016, Breivik đã kiện chính phủ vì cho rằng tên này bị cô lập với các tù nhân khác, thường xuyên bị khám xét và liên tục bị còng tay trong thời gian đầu mới bị giam giữ, việc này là vi phạm nhân quyền của hắn. 

Tuy nhiên, kết quả này bị đảo ngược năm 2017 bởi tòa phúc thẩm cấp cao hơn. Tòa án Nhân quyền châu Âu cũng bác bỏ đơn kháng cáo tiếp theo của Breivik.

Breivik có ba phòng giam riêng trong nhà tù an ninh cấp cao cao Skien. Các phòng giam được trang bị máy chơi game, tivi, đầu đĩa DVD, máy đánh chữ điện tử, báo và máy tập thể dục. Tù nhân cũng được ra sân tập thể dục hàng ngày. Rosenqvist cho biết các điều kiện của Breivik là "tuyệt vời" và hắn ta đã được tạo cơ hội để vượt qua kỳ thi trung học và hiện đang học lên đại học.

Tòa án đã kết án Breivik vào năm 2012 khi hắn ta hoàn toàn khỏe mạnh đồng thời bác bỏ quan điểm của công tố rằng tên này bị tâm thần. Lúc đó Breivik không kháng cáo bản án của mình. Tuy nhiên trước phiên tòa ngày 18-1, một số người lo ngại tên này sẽ lợi dụng sự xuất hiện trong phiên điều trần để đưa ra các quan điểm chống Hồi giáo cực đoan.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ke-giet-nguoi-hang-loat-o-na-uy-xin-an-xa-sau-10-nam-ngoi-tu-tintuc806052