Thế giới

Kazakhstan bác tin xuất hiện viêm phổi lạ 'chết chóc hơn Covid-19'

Kazakhstan bác tin nước này xuất hiện dịch viêm phổi lạ, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo công dân về đợt bùng phát viêm phổi "chết chóc hơn Covid-19" tại Kazakhstan.

Trong thông báo đưa ra trên tài khoản Wechat chính thức hôm 09/07, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo về việc số ca nhiễm viêm phổi "tăng cao đáng kể" từ giữa tháng 06 ở các thành phố Atyrau, Aktobe và Shymkent.

Tuy vậy, Bộ Y tế Kazakhstan hôm 10/07 tuyên bố tin tức do truyền thông Trung Quốc đăng tải dựa trên thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc là "tin giả".

Kazakhstan bác tin xuất hiện viêm phổi lạ 'chết chóc hơn Covid-19'
Xét nghiệm Covid-19 tại Kazakhstan (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Kazakhstan cho biết số lượng bệnh nhân viêm phổi vì vi khuẩn, nấm và virus, trong đó có các ca chưa rõ nguyên nhân, hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Thông tin mà truyền thông Trung Quốc đăng tải về một dạng viêm phổi mới ở Kazakhstan là không đúng sự thật," Bộ Y tế Kazakhstan nhấn mạnh.

Kazakhstan tuần này ban hành lệnh phong tỏa lần thứ hai để đối phó với Covid-19. Trên phạm vi cả nước, Kazakhstan đã ghi nhận gần 55.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 264 trường hợp tử vong. Hôm 09/07, nước này ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục trong 24 giờ là 1.962.

Hãng thông tấn Kazinform hôm 07/07 cho biết số ca viêm phổi "tăng 2,2 lần trong tháng 06 so với cùng kỳ năm 2019".

Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan cho biết 1.772 người đã tử vong vì viêm phổi ở Kazakhstan trong sáu tháng đầu năm, trong đó có 628 trường hợp chỉ trong tháng 6, bao gồm cả công dân Trung Quốc.

"Tỷ lệ tử vong của căn bệnh viêm phổi này cao hơn Covid-19," thông báo cho hay.

Hiện không rõ căn bệnh viêm phổi mà Đại sứ quán Trung Quốc nhắc tới gây ra bởi virus liên quan tới chủng virus corona, hay một chủng khác.

Bộ Y tế Kazakhstan và các tổ chức y tế nước này đang tiến hành "nghiên cứu so sánh", tuy vậy hiện vẫn chưa có kết luận, theo Đại sứ quán Trung Quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/kazakhstan-bac-tin-xuat-hien-viem-phoi-la-chet-choc-hon-covid-19-tintuc691478
Loading...