Thế giới

Ivanka Trump cũng sẽ 'ngoại giao thế vận hội'

Mỹ chơi lại chiêu ngoại giao của Triều Tiên để giành lại lợi thế?

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông tin, cô Ivanka Trump - người giữ vai trò cố vấn cho chính quyền Donald Trump cũng là con gái của Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới dự lễ bế mạc ở Pyeongchang, tỉnh Gangwon vào ngày 25.2 tới.

Trước đó 2 ngày, cô Ivanka sẽ tới Seoul để dự lễ bế mạc.

Ivanka Trump cũng sẽ 'ngoại giao thế vận hội'
Cố vấn Trump Ivanka Trump đến bế mạc Olympic PyeongChang sau thành công của em gái nhà lãnh đạo Kim Yong-un.

"Chuyến thăm sắp tới của cố vấn Ivanka nhằm chúc mừng tổ chức thành công thế vận hội Olympic PyeongChang và nhấn mạnh sự hiểu biết chung của liên minh Hàn-Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hôm 20/2.

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời các quan chức văn phòng tổng thống cho hay, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook có thể sẽ đón Ivanka và cô có thể được đảm bảo an ninh cấp tổng thống.

Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bất cứ thông điệp nào Ivanka Trump có thể mang tới, thay mặt cha cô cũng như cách em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-un là cô Kim Yong-jo đã truyền tải.

Ngoài khả năng xúc tiến cho cuộc tiếp xúc Mỹ- Triều vốn ít có khả năng xảy ra thì chuyến thăm Seoul lần này của cô Ivanka Trump còn mang thêm ý nghĩa ngoại giao củng cố tinh thần đồng minh Hàn Quốc.

Ivanka Trump cũng sẽ 'ngoại giao thế vận hội' - 1
Cô Kim Yong-jo đã có chuyến thăm Hàn Quốc thành công mỹ mãn.

Những thành công vang dội sau cuộc gặp mặt giữa em gái Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc được ca ngợi và đặt thêm niềm tin vào kết quả hàn gắn liên Triều đã khiến hình ảnh người đồng minh Mỹ của Hàn Quốc bị lu mờ.

Thay thế sự góp mặt ngắn ngủi và lạnh lùng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Thế vận hội Olympic PyeongChang, sự có mặt của cố vấn Tổng thống Ivanka Trump tại lễ bế mạc lần này được kỳ vọng sẽ mang tới thông điệp tăng mức khăng khít của quan hệ đồng minh Mỹ- Hàn như cách cô Kim Yong-jo đã làm.

Ivanka Trump cũng sẽ 'ngoại giao thế vận hội' - 2
Cô Ivanka Trump sẽ lấy lại hình ảnh đồng minh Mỹ trong mắt Hàn Quốc?

Một chuyến thăm Bình Nhưỡng theo lời mời của Chủ tịch Kim Yong-un chuyển lời qua em gái đến Tổng thống Hàn Quốc đương nhiên sẽ cần phải được tính toán cẩn trọng hơn một chuyến thăm đến Washington. Điều này khiến cô Ivanka Trump không gặp quá nhiều thách thức ngoại giao trong chuyến thăm lần này tới Seoul như cách thông điệp hòa bình cô Kim Yong-jo mang theo khi tới Hàn Quốc.

Theo Kim Hoa (Đất Việt)
Loading...