Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Italy thả trùm mafia nhằm ngăn Covid-19

Italia đã thả một số trùm mafia khét tiếng trong nỗ lực ngăn Covid-19 lây lan ở các nhà tù, động thái nhận phải nhiều ý kiến trái chiều.

CNN ngày 26/4 dẫn thông báo của Lực lượng chống mafia quốc gia Italy đưa tin, nước này sẽ phóng thích cho một số trùm mafia khét tiếng khỏi các nhà tù theo một quy định mới về ngăn chặn Covid-19.

Theo đó, chính quyền Italy ủy quyền cho các thẩm phán chuyển những tù nhân đang phải thụ án ít hơn 18 tháng sang quản thúc tại gia. Những cái tên nổi bật nhất được thả gồm Francesco Bonura, ông trùm nhóm mafia Cosa Nostra ở Sicily, Vincenzo Iannazzo, thành viên nhóm Ndrangheta, và Pasquale Zagaria thuộc nhóm Casalesi.

Federico Cafiero De Raho, công tố viên chống mafia Italy cho hay, ba tên tội phạm kể trên đã được áp dụng "các biện pháp cách ly bổ sung" để ngăn chúng tiếp xúc với bất kỳ ai bên ngoài nhà tù. "Khi chuyển chúng về nhà, rõ ràng là những biện pháp này sẽ không còn được thực hiện nữa", ông nói.

Italy thả trùm mafia nhằm ngăn Covid-19
Tù nhân tại nhà tù San Vittore, Milan

Ngay lập tức, quyết định này của chính quyền đã nhận về hàng loạt ý kiến chỉ trích tại Italy. “Điều này thật điên rồ. Đó là sự thiếu tôn trọng với người dân, quan tòa, nhà báo, cảnh sát và các nạn nhân của mafia”, ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng đối lập Lega Nord, chỉ trích.

“Nguy cơ là người dân sẽ thấy 'virus mafia' trên đường phố cùng với Covid-19”, Lirio Abbate, nhà báo và biên tập viên của L’Espresso, hiện đang sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi nhận được nhiều lời đe dọa sát hại từ mafia. “Đây sẽ là một đại dịch kép mà Italia không thể cho phép xảy ra”.

Bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede cho hay quyết định thả tù nhân được các thẩm phán đưa ra độc lập nhưng chính quyền đang xem xét lại đề xuất trên kết hợp cân nhắc những ý kiến từ bộ phận chống mafia quốc gia để đưa ra kết luận cuối cùng.

"Trong giai đoạn khủng hoảng này, các tổ chức mafia có thể làm phức tạp thêm đời sống kinh tế, đặc biệt là thông qua việc hỗ trợ hoặc thậm chí mua lại những doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính mà không thể tiếp cận viện trợ và do đó buộc phải chuyển sang những nguồn tín dụng thay thế từ các tổ chức tội phạm", công tố viên Cafiero De Raho cảnh báo.

Thống kê cho thấy, số tù nhân ở Italy đã giảm tới 6.500 người kể từ 29/2 do các quy định về Covid-18 và một số yếu tố liên quan tới việc giảm tù nhân trong các cơ sở cải tạo.

Italy đến nay ghi nhận hơn 195.000 ca nhiễm và hơn 26.000 ca tử vong vì Covid-19, đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/italy-tha-trum-mafia-nham-ngan-covid-19-tintuc678052
Loading...
Tin cũ hơn