Thế giới

Italy mở phiên tòa 'khủng' xét xử nhóm mafia mạnh nhất và giàu nhất thế giới

Hôm qua (13/1), một tòa án tại thành phố Lamezia Terme ở miền Nam Italy bắt đầu mở phiên xét xử hàng trăm đối tượng liên quan tới mafia và tội phạm tham nhũng.

Đây được coi là phiên xét xử mafia lớn nhất tại Italy trong nhiều thập kỷ qua. Phiên xét xử này nhằm vào băng đảng mafia “khét tiếng” Ndrangheta - được coi là nhóm mafia mạnh nhất và giàu có nhất không chỉ ở Italy, châu Âu mà ở cả thế giới. Băng đảng này có các nhánh tại hơn 30 quốc gia và tất cả 5 châu lục; chi phối thị trường ma túy từ Nam Mỹ tới châu Âu. 325 đối tượng bị đưa ra xét xử đối mặt với 438 tội danh khác nhau, gồm tổ chức băng đảng, giết người, buôn bán ma túy, cho vay nặng lãi, tống tiền, rửa tiền, sử dụng trái phép vũ khí... Có tới hơn 900 nhân chứng và 58 mafia hoàn lương được triệu tập để làm chứng.

Italy mở phiên tòa 'khủng' xét xử nhóm mafia mạnh nhất và giàu nhất thế giới
Công tố viên Nicola Gratteri phát biểu trước truyền thông khi tới phiên tòa xét xử hàng trăm đối tượng liên quan tới mafia và tội phạm tham nhũng. Ảnh: Reuters

Trong ngày đầu xét xử mafia, an ninh đã được thắt chặt. Do dịch bệnh Covid-19, dự kiến các phiên xử tiếp theo sẽ được tiến hành qua hình thức trực tuyến giữa tòa án và các bị cáo ở trong tù.

Những năm gần đây, cảnh sát Italy đã mở các đợt truy quét lớn nhằm vào băng đảng Ndrangheta có “thành trì” ở vùng Calabria. Trong số hàng trăm đối tượng bị bắt giữ, ngoài những tên giang hồ còn có cả các chính trị gia, quan chức địa phương, doanh nhân, cảnh sát...

Trước phiên tòa xét xử mafia hôm qua (13/1), Italy từng tiến hành “phiên tòa khổng lồ”, xử tới 500 đối tượng mafia tại Palermo trong giai đoạn 1986 – 1992.

Theo Vô Giang (Vov.vn)

https://vov.vn/the-gioi/italy-mo-phien-toa-khung-xet-xu-nhom-mafia-manh-nhat-va-giau-nhat-the-gioi-830551.vov