Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Italy ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong hai tuần

Italy ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong hai tuần, mang tới những hy vọng mới cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, nước này hôm 05/04 đã ghi nhận thêm 525 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 15.887.

Đây là số trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ thấp nhất kể từ giữa tháng trước. Ngoài việc số người chết giảm, số bệnh nhân được điều trị tích cực tại các bệnh viện cũng đã ít hơn so với ngày trước đó.

Số ca nhiễm mới được ghi nhận là 4.352, cũng đã giảm so với ngày trước đó. Tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Italy lúc này là 128.984, theo số liệu của nhà chức trách.

Bên cạnh đó, hơn 1.000 người được công bố khỏi bệnh trong ngày 05/04, nâng tổng số bệnh nhân phục hồi lên 21.815.

Italy ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong hai tuần

Italy vẫn là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, và là nước có số người tử vong vì căn bệnh cao nhất Thế giới. Tuy vậy, việc số ca nhiễm và số trường hợp tử vong có xu hướng giảm trong những ngày qua cho thấy các biện pháp phong tỏa được áp dụng cách đây gần một tháng đã bắt đầu có hiệu lực.

Tuy đã có những tín hiệu lạc quan nơi tuyến đầu, nhà chức trách Italy vẫn kêu gọi người dân không chủ quan. Chính quyền vùng Lombardy, Veneto và Alto Adige yêu cầu người dân đeo khẩu trang hoặc vải che mặt khi ra đường, sau khi WHO đưa ra khuyến nghị tương tự.

Bên cạnh đó, vùng Lombardy cũng đã áp dụng những biện pháp giới hạn đi lại và buôn bán nghiêm ngặt hơn, ngay cả khi lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc vẫn được áp dụng.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng số người chết vì Covid-19 thậm chí còn cao hơn số liệu chính thức, bởi những người qua đời tại nhà không được khám và xét nghiệm, do đó không bao gồm trong thống kê.

Sky News trích lời thị trưởng Bergamo cho biết ông này tin rằng số người chết thực tế cao hơn dữ liệu chính thức, trong khi một nghiên cứu tại đây cũng cho thấy số trường hợp tử vong có thể cao gấp đôi so với báo cáo của nhà chức trách.

Tuy vậy, dữ liệu tại các bệnh viện ở Italy cho thấy tình hình dịch bệnh đã có xu hướng ổn định hơn.

Tây Ban Nha ngày hôm qua cũng ghi nhận số ca nhiễm và số trường hợp tử vong vì Covid-19 tiếp tục giảm, khi các biện pháp phong tỏa tại nước này đã kéo dài tới tuần thứ tư.

Tổng số người chết tại Tây Ban Nha đã tăng lên 12.418, cao thứ nhì Thế giới chỉ sau Italy, tuy vậy hôm 05/04 nước này ghi nhận thêm 674 trường hợp tử vong mới, thấp hơn so với 809 trước đó một ngày. Số ca nhiễm tăng từ 124.736 lên 130.759.

"Dữ liệu từ tuần này và hôm nay cho thấy số ca nhiễm đã giảm. Những số liệu này cho thấy các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang phát huy tác dụng," bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nói.

Tuy tình hình dịch bệnh đã có những dấu hiệu tích cực, thủ tướng Pedro Sanchez hôm 04/04 cho biết ông sẽ đề nghị Quốc hội Tây Ban Nha kéo dài các biện pháp phong tỏa thêm 15 ngày cho tới 26/04.

Pháp hôm 05/04 cũng ghi nhận số trường hợp tử vong vì Covid-19 giảm nhẹ tại các bệnh viện, cụ thể là 441 người chết trong vòng 24 giờ, so với 558 hai ngày trước đó.

Nhà chức trách nước này đã bổ sung thêm dữ liệu về các trường hợp tử vong ở các viện dưỡng lão, nâng tổng số người chết lên tới 7.560.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/italy-ghi-nhan-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-thap-nhat-trong-hai-tuan-tintuc674603
Loading...