Thế giới

Ít nhất 30 người chết vì mưa lũ kéo dài và sạt lở ở Hàn Quốc

Mưa lớn, sạt lở và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người chết và hơn 10 người mất tích. Cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài ở miền Nam nước này do ảnh hưởng của một cơn bão.

Mưa lớn kéo dài từ 01/08 tại Hàn Quốc đã gây thiệt hại nhiều nơi. Theo số liệu của Trung tâm Thiên tai và Biện pháp đối phó An toàn Trung ương Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận 30 người chết, 12 người mất tích và tám người bị thương do ảnh hưởng của lũ lụt, sạt lở.

Chỉ trong ba ngày vừa qua, 13 người thiệt mạng, hai người mất tích và một người bị thương vì mưa lũ, theo số liệu của nhà chức trách.

Số người chết nói trên chưa bao gồm ba trường hợp tử vong và ba người mất tích trong vụ ba chiếc thuyền bị lật ở Đập Uiam, Chuncheon hôm 09/08, do đây được coi là một vụ tai nạn đường thủy.

Ít nhất 30 người chết vì mưa lũ kéo dài và sạt lở ở Hàn Quốc
Caption

Hơn 5.900 người tại 11 tỉnh thành ở Hàn Quốc đã phải đi sơ tán, khoảng 4.600 người hiện đang trú ẩn tại các trung tâm cứu nạn tạm thời sau cảnh báo thiên tai.

Khoảng 9.300 hecta hoa màu bị nhấn chìm, 9.500 công trình tư nhân hoặc cong cộng bị hư hại, theo số liệu của nhà chức trách.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài khi bão Jangmi đổ bộ vào miền Nam nước này vào ngày 10/08 tới.

Do ảnh hưởng của cơn bão, đảo Jeju và tỉnh Nam Gyeongsang sẽ tiếp tục mưa lớn trong những ngày tới, trong khi mưa cũng kéo dài tại các vùng khác của Hàn Quốc.

KMA dự đoán miền Trung Hàn Quốc sẽ đón nhận lượng mưa 100-300mm, miền Nam nước này sẽ có mưa 100-200mm. Các vùng nằm trên đường di chuyển của bão có thể mưa tới 300mm.

KMA cũng phát cảnh báo triều cường đối với một số khu vực phía Đông Nam Hàn Quốc, đồng thời đề nghị người dân cảnh giác với lũ lụt và sạt lở.

Trung tâm kiểm soát thiên tai Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo sạt lở với 81 hạt và thành phố trên phạm vi toàn quốc.

Cục Kiểm lâm Hàn Quốc cho biết đã ghi nhận 667 vụ sạt lở trong tháng này, do mưa lớn kéo dài. Cơ quan này đề nghị người dân sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm khi nhận được cảnh báo.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/it-nhat-30-nguoi-chet-vi-mua-lu-keo-dai-va-sat-lo-o-han-quoc-tintuc696854
Loading...