Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Israel trở thành nước đầu tiên trên thế giới thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 dạng uống

Dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng tới, sau khi hãng dược Oramed nhận được sự chấp thuận ở cấp cao nhất của Bộ Y tế Israel.

Trong bối cảnh các trường hợp mắc Covid-19 gia tăng do lây nhiễm biến thể Delta, Israel đang chuẩn bị tổ chức các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vắc-xin Covid-19 dạng uống, với mong muốn có thể giúp tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin cho các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc tiêm chủng do hạn chế về cơ sở hạ tầng.

Hôm 22/7, Nadav Kidron, Giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Oramed cho biết đã được Trung tâm Y tế Sourasky tại Tel Aviv cho phép bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 dạng viên nang trên 24 tình nguyện viên chưa được tiêm chủng. Những tình nguyện viên này sẽ uống 1 hoặc 2 viên thuốc và được theo dõi xem sau khi uống thì liệu vắc-xin dạng viên nang này có tạo ra kháng thể hay không, và nếu có thì ở mức độ nào.

Công ty Oramed thông báo loại vắc-xin này gồm một liều, do công ty này hợp tác với công ty Premas Biotech có trụ sở tại Ấn Độ phát triển. 

Công ty con của Oramed, Oravax Medical, đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của mình tại Trung tâm Y tế Sourasky ở Tel Aviv sau khi nhận được sự chấp thuận cho đề cương nghiên cứu từ Hội đồng Đánh giá Thể chế của bệnh viện.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào tháng tới, sau khi Oramed nhận được sự chấp thuận ở cấp cao nhất của Bộ Y tế Israel.

Israel trở thành nước đầu tiên trên thế giới thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 dạng uống
Công ty Oramed thông báo loại vắc-xin này gồm một liều, do công ty này hợp tác với công ty Premas Biotech có trụ sở tại Ấn Độ phát triển.

Oravax đã hoàn thành sản xuất theo tiêu chuẩn GMP ở Châu Âu với vài nghìn viên nang sẽ được cung cấp cho thử nghiệm ở Israel và cuối cùng là ở các nước khác.

Trước đó, hồi tháng Ba, công ty Oramed thông báo đã thử nghiệm loại vắc-xin dạng uống này trên lợn, và các cá thể lợn này đã sản sinh kháng thể sau khi uống thuốc.

"Điều làm nên sự khác biệt là vắc xin đường uống của chúng tôi không phụ thuộc vào việc phải bảo quản lạnh sâu giống như các vắc xin COVID-19 khác", Giám đốc điều hành của Oramed - Nadav Kidron nói với tờ Thời báo Israel.

Phát biểu trên tờ The Jerusalem Post, ông Kidron cho biết vắc-xin này sẽ có khả năng chống lại các biến thể của Covid-19 tốt hơn bởi nó khiến hệ thống miễn dịch tác động vào 3 protein cấu trúc của SARS-CoV-2 chứ không phải chỉ chống lại protein gai duy nhất như các mũi tiêm vắc-xin của Pfizer và Moderna.

Ông Kidron cũng nói thêm rằng với tình thế cấp bách hiện tại, vắc-xin COVID-19 dạng uống cần được sớm phê duyệt và đến tay các nhà cung cấp dịch vụ y tế, trước nhu cầu về việc tiêm chủng cũng như và tình trạng thiếu vắc-xin ở nhiều nơi trên thế giới. 

Trong bối cảnh một số quốc gia đang xem xét tăng liều tiêm do sự hoành hành của biến thể Delta, viên nang này như một loại thuốc tăng cường cho những người đã được chủng ngừa Covid-19 trước đó. Israel hiện đã bắt đầu tiêm thêm vắc-xin tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Theo NT (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Israel đổi vắc-xin Covid-19... sắp hết hạn sử dụng cho Palestine
>> Israel có thể phải hủy bỏ ít nhất 800.000 liều vắc-xin Pfizer
>> Israel cảnh báo: Hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vaccine Pfizer giảm còn 64%


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/israel-tro-thanh-nuoc-dau-tien-tren-the-gioi-thu-nghiem-lam-sang-vac-xin-ngua-covid-19-dang-uong-162212407170505185.htm