Thế giới

Israel phủ nhận liên quan vụ nổ ở Lebanon, đề nghị viện trợ nhân đạo

Một quan chức Israel nói nước này không liên quan đến vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô láng giềng Lebanon hôm 4/8. Hai quốc gia vẫn ở trong tình trạng chiến tranh trên lý thuyết.

"Israel không liên quan gì đến vụ việc", Reuters dẫn lời quan chức Israel đề nghị giấu tên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi nói với kênh truyền hình N12 của nước này rằng vụ nổ khả năng lớn là tai nạn do lửa gây ra.

Israel hôm 4/8 cũng đề nghị viện trợ nhân đạo cho Lebanon, sau vụ nổ lớn tại cảng ở thủ đô Beirut, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Israel phủ nhận liên quan vụ nổ ở Lebanon, đề nghị viện trợ nhân đạo
Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ ở Beirut, thủ đô Lebanon, hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ông đã chỉ đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel liên lạc với đặc phái viên Trung Đông của Liên Hợp Quốc Nickolay Mladenov "để làm rõ cách Israel có thể hỗ trợ thêm cho Lebanon", theo AFP.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz và Ngoại trưởng Gabi Ashkenazi cho biết Israel đã "đề đạt với chính phủ Lebanon - thông qua các trung gian quốc tế - về việc viện trợ y tế và nhân đạo, cũng như hỗ trợ khẩn cấp ngay lập tức".

Tổng thống Reuven Rivlin nói: "Chúng tôi chia buồn với nỗi đau của người dân Lebanon và thực tâm muốn hỏi thăm để cung cấp viện trợ trong thời điểm khó khăn này".

Vụ việc xảy ra hai tuần sau khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng vốn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Tuần trước, Israel cáo buộc nhóm Hezbollah ở Lebanon đã cố đưa các tay súng qua "Đường Xanh", biên giới do Liên Hợp Quốc phân định giữa hai nước vào năm 2000. Israel nói Beirut đứng sau âm mưu tấn công "khủng bố".

Hezbollah và Israel giao tranh lần gần nhất là trong cuộc chiến kéo dài 33 ngày vào mùa hè năm 2006.

Trong một tuyên bố, Hezbollah nói toàn bộ lực lượng chính trị Lebanon phải vượt qua "thảm kịch đau đớn" này, kêu gọi sự đoàn kết.

Lãnh đạo Tổng cục An ninh Lebanon Abbas Ibrahim cho biết vụ nổ tại Beirut hôm 4/8 có thể là do vật liệu nổ bị tịch thu nhiều năm trước và được lưu trữ tại cảng của thành phố gây ra.

Trong khi đó, tại họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đây "có vẻ là một vụ tấn công khủng khiếp", cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon, theo Reuters.

Sau đó, khi được yêu cầu mô tả vụ nổ, ông Trump cho hay ông đã gặp một số tướng lĩnh và họ nói họ cảm thấy vụ nổ không phải "kiểu nổ ở cơ sở sản xuất". Theo các tướng lĩnh này, đây có thể là một vụ đánh bom, ông Trump nói.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/israel-phu-nhan-lien-quan-vu-no-o-lebanon-de-nghi-vien-tro-nhan-dao-post1115637.html
Loading...