Thế giới

Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được chỉ thị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến hết nhiệm kỳ vào tháng 1 năm sau.

Trang tin tức Mỹ Axios ngày 25/11 dần nguồn tin từ các quan chức cấp cao Israel cho thay, Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) những tuần gần đây đã nhận được lệnh chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Các nguồn tin chính phủ giấu tên lưu ý họ cảm thấy những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sẽ là “một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm”.

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump lên đến đỉnh điểm sau khi Washington rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) năm 2018 và bắt đầu tái áp dụng các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó theo thỏa thuận hạt nhân.

Israel chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ tấn công Iran
Binh sĩ Israel

Mối quan hệ thậm chí còn xuống dốc sau khi máy bay không người lái của Mỹ tấn công đoàn xe của Iran ở sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1/2020, giết chết Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani.

Tuần trước, báo New York Times tường thuật ông Trump đã bàn tới khả năng tấn công cơ sở làm giàu uranium của Iran ở Natanz, Iran trong một cuộc gặp với đội ngũ an ninh quốc gia của ông.

Đây là nơi mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) báo cáo kho dự trữ urani của nước này lớn gấp 12 lần quy định đặt ra trong JCPOA. Tuy nhiên, tờ NYT lưu ý sau cùng, ông chủ Nhà Trắng đã từ bỏ phương án này vì các cố vấn cấp cao cảnh báo một cuộc tấn công có thể kéo theo hậu quả là một cuộc “xung đột lớn hơn”.

Đầu tháng này, H.R. McMaster - một trung tướng Lục quân Mỹ đã về hưu, từng là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump, ám chỉ bản thân Israel có thể lựa chọn tấn công Iran trong trường hợp Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ.

Mặc dù nhiều người tin rằng tấn công Iran không còn là một lựa chọn khả thi đối với chính quyền Tổng thống Trump song trong một tuyên bố mới đây, ông Ali Rabiei - người phát ngôn của chính phủ Iran – cho biết bất kỳ hành động nào chống lại quốc gia này đều sẽ bị "đáp trả".

Tuần trước, Hossein Dehghan, cố vấn quân sự cho đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nói với hãng tin AP rằng, một cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Iran sẽ gây ra chiến tranh trong khu vực.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/israel-chuan-bi-san-sang-cho-kich-ban-my-tan-cong-iran-tintuc720217