Thế giới

Iran xác nhận máy bay Ukraina bị hai quả tên lửa bắn trúng

Iran đã công bố những kết quả đầu tiên trong cuộc điều tra vụ bắn nhầm máy bay Ukraina khiến 176 người thiệt mạng.

Cục hàng không dân dụng Iran xác nhận hôm thứ Ba 21/01 rằng máy bay Ukraina chở 176 người bị hai tên lửa bắn trúng.

Các điều tra viên xác định hai quả tên lửa Tor-M1 đã bắn trúng máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraina, theo thông báo được đăng tải trên trang web của Cục hàng không dân dụng Iran.

Iran xác nhận máy bay Ukraina bị hai quả tên lửa bắn trúng
Hiện trường vụ máy bay rơi (Ảnh: AP)

Thông báo cũng cho biết "tác động của hai quả tên lửa trong vụ việc đang được điều tra".

Tor-M1 là tên lửa đất đối không tầm ngắn được thiết kế bởi Liên Xô (cũ) và đưa vào vận hành trong thập niên 1980. Iran tiếp nhận 29 hệ thống phóng tên lửa Tor-M1 từ Nga vào năm 2017, theo hợp đồng trị giá 700 triệu USD.

Thông báo này của nhà chức trách Iran xác nhận tin tức mà trước đó tờ New York Times đã đăng tải, bao gồm một video cho thấy bị hai quả tên lửa bắn trúng.

Máy bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraina bị rơi hôm 08/01 ít lâu sau khi cất cánh từ Tehran, Iran trên đường tới Kiev, Ukraina. Trên chuyến bay có 167 hành khách, trong đó có 82 người Iran, 57 người Canada, 11 người Ukraina.

Ngày 11/01, quân đội Iran thừa nhận vô tình bắn tên lửa vào máy bay do "lỗi con người". Chiếc Boeing 737 bị nhầm lẫn là một tên lửa hành trình nên bị bắn nhầm, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi quân đội Mỹ không kích sát hại tướn Qassem Soleimani hôm 03/01.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-xac-nhan-may-bay-ukraina-bi-hai-qua-ten-lua-ban-trung-tintuc663622
Loading...