Thế giới

Iran tuyên bố sẵn sàng tấn công trả đũa Mỹ vụ ám sát tướng Soleimani

Theo Tasnim, Thiếu tướng Salami cho biết quân đội Iran đã thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ nếu được yêu cầu.
Iran tuyên bố sẵn sàng tấn công trả đũa Mỹ vụ ám sát tướng Soleimani
Cái chết của tướng Qasem Soleimani càng làm xoáy sâu căng thẳng Mỹ-Iran.

Người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami, hôm 19/9 tuyên bố, Tehran cam kết trả đũa những kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran - tướng Qasem Soleimani - người đã bị giết ở Iraq vào đầu năm nay.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Thiếu tướng Salami cho biết: “Chúng tôi sẽ tấn công cả trực tiếp và gián tiếp những ai đã đóng vai trò trong sự hy sinh của con người vĩ đại đó”.

Theo Tasnim, Thiếu tướng Salami cho biết, quân đội Iran đã thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ nếu được yêu cầu.

Cổng thông tin Politico tuần trước cũng trích dẫn các báo cáo tình báo cho rằng Tehran đang âm mưu ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi như một phần trong kế hoạch trả thù cho vụ giết hại tướng Soleimani.

Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên Twitter để tuyên bố rằng bất kỳ hành động nào của Iran đều sẽ bị đáp trả "ở mức độ lớn hơn gấp 1.000 lần".

Soleimani, cựu chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 3/1. Hành động táo bạo của Mỹ đã khiến cho quan hệ với Iran càng thêm căng thẳng hơn nữa.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/iran-tuyen-bo-san-sang-tan-cong-tra-dua-my-vu-am-sat-tuong-soleimani-a490394.html
Loading...