Thế giới

Iran tuyên bố đang làm giàu uranium nhiều hơn

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay 16/01 thông báo trên truyền hình rằng nước này đang làm giàu uranium nhiều hơn so với thời điểm ký thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015.

Theo Reuters, phát biểu trên truyền hình, ông Hassan Rouhani nói: "Chúng ta đang làm giàu uranium nhiều hơn so với thời điểm trước khi ký thỏa thuận... Sức ép lên Iran đang gia tăng, nhưng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục".

Trước đó, Iran đã dần dần rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) để đáp trả việc tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và áp đặt lại cách biện pháp trừng phạt kinh tế gây ảnh hưởng tới Iran.

Iran tuyên bố đang làm giàu uranium nhiều hơn
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: AP)

Thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 nhằm ngăn chặn việc Iran sản xuất vũ khí hạt nhân - điều mà nước này khẳng định không nằm trong kế hoạch của họ - bằng cách hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại tạo điều kiện cho nước này phát triển kinh tế.

Đầu tháng này, Iran tuyên bố họ rút khỏi cam kết về số lượng máy ly tâm dùng để làm giàu uranium. Phản ứng trước tuyên bố này, ba nước châu Âu là Anh, Đức và Pháp hôm 14/01 đã kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận vì cho rằng Tehran không còn tuân thủ JCPOA.

Đây là nỗ lực mới nhất của các nước châu Âu và nhằm giải quyết vấn đề trên qua đàm phán, nhưng cũng có thể là khởi đầu cho quá trình áp đặt lại một số biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc đối với Tehran.

Hôm qua 15/01, đáp trả lại việc ba nước châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận, tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói rằng lính châu Âu ở Trung Đông có thể gặp nguy hiểm, nhưng không giải thích gì thêm.

"Hôm nay lính Mỹ gặp nguy hiểm, ngày mai có thể lính châu Âu cũng sẽ gặp nguy hiểm," ông Rouhani nói.

Năm 2018, tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran. Kể từ đó, Tehran đã dần rút khỏi những cam kết trong JCPOA, tăng cường hoạt động làm giàu và lắp đặt thêm máy ly tâm. Các chuyên gia cảnh báo những động thái này có thể rút ngắn thời gian Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Washington cho biết thỏa thuận JCPOA năm 2015 không đầy đủ và cần được đàm phán lại. Mỹ nói sẵn sàng đàm phán không điều kiện với Iran, tuy vậy Tehran khẳng định các lệnh cấm vận cần được nới lỏng trước khi các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-tuyen-bo-dang-lam-giau-uranium-nhieu-hon-tintuc662968
Loading...