Thế giới

Iran tuyên bố có 'thành phố tên lửa' gây ác mộng cho kẻ thù

Iran đã xây dựng các “thành phố tên lửa” ngầm dọc theo bờ biển của Vùng Vịnh và đây là nỗi ác mộng cho kẻ thù, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố hôm 6/7.

“Iran đã thiết lập các thành phố tên lửa trên bờ và ngoài khơi dọc theo bờ biển của vịnh Ba Tư và vịnh Oman. Đây sẽ là cơn ác mộng đối với những kẻ thù của Iran”, ông Alireza Tangsiri, chỉ huy lực lượng hải quân của IRGC, nói trong cuộc phỏng vấn với Sobh-e Sadeq đăng tải ngày 5/7 và được Reuters dẫn lại.

“Chúng tôi có các thành phố nổi phóng tên lửa sẽ để lộ ra bất cứ khi nào lãnh đạo của chúng tôi thấy phù hợp”, ông Tangsiri nói. Hệ thống bao gồm các boongke ngầm và các bệ nổi ngoài khơi.

RT cho biết IRGC đang có mặt ở “khắp nơi” trên vùng biển này. Hải quân IRGC đã huy động 23.000 binh sĩ và 428 đội tàu dọc biên giới phía nam, ông Tangsiri nói thêm. Ông Tangsiri cũng nói bóng gió về các tên lửa tầm xa và các tàu quân sự hoàn toàn mới “vượt xa trí tưởng tượng” của kẻ thù của Iran.

IRGC chắc chắn có các cơ sở dưới mặt đất, theo RT. Lực lượng này liên tục đe dọa có kho dự trữ tên lửa và các địa điểm phóng được giấu kỹ và thậm chí là các nhà máy ngầm hoàn chỉnh. Cho đến nay, không có bằng chứng trực quan nào về các cơ sở do hải quân IRGC vận hành được tiết lộ.

Iran tuyên bố có 'thành phố tên lửa' gây ác mộng cho kẻ thù
Tên lửa đạn đạo Dezful mới của Iran có tầm bắn 1.000 km được công bố vào ngày 7/2/2019. Ảnh: AFP.

Quân đội nước ngoài đã tăng cường hiện diện tại vịnh Ba Tư kể từ mùa hè năm ngoái, sau một loạt các sự cố hàng hải bao gồm các cuộc tấn công bí ẩn vào tàu chở dầu. Các quốc gia như Mỹ và Anh đã nhanh chóng đổ lỗi cho Iran về những sự cố này. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ các cáo buộc và nói rằng các nước này thiếu bằng chứng.

Washington đã triển khai các lực lượng bổ sung vào khu vực này để đảm bảo việc di chuyển an toàn của các tàu trong khu vực.

Về phần mình, Iran luôn khẳng định nước này có khả năng một mình đảm bảo mọi vấn đề an ninh cần thiết trong khu vực và kêu gọi các quốc gia nước ngoài tránh xa vùng nước này.

Theo Như Trần (Tri Thức Trực Tuyến)

https://zingnews.vn/iran-tuyen-bo-co-thanh-pho-ten-lua-gay-ac-mong-cho-ke-thu-post1103332.html
Loading...