Thế giới

Iran tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh 'nhóm khủng bố' Mỹ

Các quan chức Iran cho biết đã bắt giữ Jamshid Sharmahd, thủ lĩnh "nhóm khủng bố Hội đồng Vương quốc Iran", bị cáo buộc lên kế hoạch vụ đánh bom khủng bố ở một nhà thờ Hồi giáo tại Shiraz hồi năm 2008.

Iran tuyên bố đã bắt giữ thủ lĩnh của "nhóm khủng bố" Hội đồng Vương quốc Iran bị cáo buộc đánh bom một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Shiraz vào năm 2008 khiến 14 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương.

Iran tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh 'nhóm khủng bố' Mỹ
Hiện trường vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Shiraz (Ảnh: AFP)

Jamshid Sharmahd, thủ lĩnh nhóm này, "người đã chỉ huy những hoạt động vũ trang và phá hoại ở Iran, hiện đã bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ," truyền hình nhà nước Iran đưa tin hôm 01/08, dẫn nguồn tin tình báo.

Thông báo không nêu rõ thủ lĩnh nhóm Hội đồng Vương quốc Iran, hay còn gọi là Tondar bị bắt tại đâu, vào thời điểm nào.

Theo các cáo buộc, Sharmahd được cho là có liên quan tới nhà thờ Hồi giáo Hosseynieh Seyed al-Shohada ở Shiraz hôm 12/04/2008.

Năm 2009, Iran đã xử tử ba người bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom, tuyên bố họ có liên quan tới Hội đồng Vương quốc Iran.

Sau đó một năm, nước này tiếp tục xử tử hai thành viên khác của nhóm. Những người này "đã thừa nhận sở hữu chất nổ và lên kế hoạch ám sát các quan chức."

Thông báo được đưa ra hôm 01/08 cho biết Tondar đã lên kế hoạch "một số vụ tấn công lớn khác", nhưng đã thất bại.

The thông báo, Tondar có kế hoạch cho nổ tung một con đập ở Shiraz, dùng "bom xyanua" ở một hội chợ sách tại Tehran, cài chất nổ vào lăng của cố lãnh tụ Ayatollah Ruhollah Khomeini vào năm 2010.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-tuyen-bo-bat-giu-thu-linh-nhom-khung-bo-my-tintuc695374