Thế giới

Iran tử hình gián điệp giúp Mỹ sát hại tướng Soleimani

Một người Iran cung cấp thông tin cho tình báo Mỹ và Israel về lộ trình di chuyển của tướng Iran Qassem Soleimani dẫn tới cái chết của ông này đã bị tuyên án tử hình, theo thông báo của cơ quan tư pháp Iran.

Trước đó vào hôm 03/01, máy bay không người lái của Mỹ đã không kích vào đoàn xe chở tướng Soleimani tại Iraq, khiến ông này thiệt mạng.

Iran tử hình gián điệp giúp Mỹ sát hại tướng Soleimani
Hiện trường vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng (Ảnh: Times of Israel)

Washington cáo buộc tướng Soleimani đóng vai trò lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công của các lực lượng dân quân cho Iran hậu thuẫn nhắm vào quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông.

"Mahmoud Mousavi-Majd, một trong các điệp viên làm việc cho CIA và Mossad, đã bị tuyên án tử hình... Hắn đã cung cấp thông tin về lịch trình di chuyển của tướng Soleimani cho những kẻ thù của chúng ta," phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili nói trong một cuộc họp báo được trực tiếp trên truyền hình.

"Hắn đã cung cấp thông tin mật cho các cơ quan tình báo Israel và Mỹ về quân đội Iran, cụ thể là về lực lượng Vệ binh," ông Esmaili nói thêm. Tuy vậy, ông không cho biết liệu thông tin mà Mousavi-Majd cung cấp có liên quan tới cái chết của tướng Soleimani tại Iraq hay không.

"Hắn đã bị tòa án cách mạng tuyên án tử hình, và tòa án tối cao đã giữ nguyên bản án này. Hắn sẽ sớm bị xử tử," ông Esmaili cho hay.

Các quan chức hiện chưa cho biết liệu vụ xét xử Mousavi-Majd có liên quan tới thông báo hồi tháng Hai của Iran rằng một người đã bị kết án tử hình vì hoạt động gián điệp cho CIA và cố gắng cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran hay không.

Cái chết của tướng Solemani dẫn tới căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong nhiều ngày. Iran đã trả đũa bằng một vụ phóng tên lửa vào căn cứ quân sự có quân đội Mỹ đồn trú ở Iraq, khiến hơn 100 lính Mỹ bị chấn động não.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-tu-hinh-gian-diep-giup-my-sat-hai-tuong-soleimani-tintuc685841
Loading...