Thế giới

Iran: Con dâu đã chết nhưng vẫn bị treo cổ để mẹ chồng rửa hận

Một nữ tù nhân đột tử trước khi bị hành quyết vì tội giết chồng ở Iran đã bị treo cổ theo đúng thủ tục, để mẹ nạn nhân có thể thực hiện “đặc quyền” của mình.

Theo Daily Mail, Zahra Ismaili bị kết tội sát hại chồng – một quan chức tình báo Iran, người được cho là đã bạo hành vợ và con gái. Ismaili bị tuyên án tử hình bằng cách treo cổ.

Trong ngày hành quyết, bà mẹ 2 con đã phải xếp hàng sau 16 nam tù nhân khác cũng bị kết án tử hình, và tận mắt chứng kiến cảnh những người này bị treo cổ.

Iran: Con dâu đã chết nhưng vẫn bị treo cổ để mẹ chồng rửa hận
Zahra Ismaili (trái) bị kết án tử hình vì tội giết chồng.

Vì quá sợ hãi, Ismaili lên cơn đau tim và qua đời. Tuy nhiên, lực lượng thi hành án vẫn đưa Ismaili lên đoạn đầu đài và tiến hành thủ tục treo cổ cô bằng thòng lọng để mẹ của nạn nhân – tức mẹ chồng Ismaili – có thể đá vào chiếc ghế dưới chân con dâu.

Theo luật định, nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân có quyền hất đổ chiếc ghế dưới chân thủ phạm khi người này bị treo cổ, như một hình thức “đòi lại công lý”.

Ismaili bị treo cổ trong nhà tù Rajai Shahr – nơi nổi tiếng là tàn bạo – hôm thứ Tư tuần trước, luật sư của cô này cho biết.

Dù Iran vẫn áp dụng hình phạt tử hình, nhưng việc hành quyết hàng loạt 17 người trong một ngày rất hiếm khi xảy ra.

Đáng chú ý, Iran vẫn duy trì việc kết án tử hình với những tội danh phi bạo lực, bao gồm buôn bán ma túy.

Năm 2014, Reyhaneh Jabbari (một phụ nữ 26 tuổi) đã bị treo cổ sau khi bị kết tội sát hại cựu quan chức tình báo – người mà cô này cho rằng đã tìm cách cưỡng hiếp mình. Cái chết của Jabbari từng thu hút sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)


>> Bi kịch của võ sĩ 'thiên tài có một không hai': Giết vợ rồi treo cổ tự tử trong nhà giam


https://www.tienphong.vn/the-gioi/iran-con-dau-da-chet-nhung-van-bi-treo-co-de-me-chong-rua-han-1797646.tpo