Thế giới

Iran có hành động lạ về hạt nhân trước ngày bầu cử ở Mỹ

Iran được cho là đã bắt đầu hoạt động xây dựng mới tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này, đúng vào thời điểm cận kề ngày diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.

Các nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, cho biết khu vực xung quanh cơ sở hạt nhân Natanz đang được Iran tích cực xây dựng.

Theo Daily Mail, hoạt động xây dựng của Iran diễn ra gần ngày bầu cử Mỹ, khi hai ứng viên là Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đang nỗ lực vận động tranh cử lần cuối. Chiến lược gây sức ép toàn diện của ông Trump khiến Iran tuyên bố dỡ bỏ mọi giới hạn trong chương trình hạt nhân. Ngược lại, ông Biden đã bày bỏ quan điểm sẵn sàng đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Iran có hành động lạ về hạt nhân trước ngày bầu cử ở Mỹ
Công trình hạt nhân của Iran

Kết quả cuộc bầu cử sắp tới có thể quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ với Iran trong 4 năm tới.

Cơ quan kiểm soát vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết, Iran đang xây dựng một nhà máy lắp ráp máy ly tâm tiên tiến dưới lòng đất, sau khi nhà máy cuối cùng phát nổ trong một cuộc tấn công phá hoại hồi tháng 7.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hồi tháng trước, Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, tuyên bố một cơ sở bên trong các dãy núi đang được xây dựng để thay thế cấu trúc bị phá trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vì cho rằng thỏa thuận này không công bằng. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế làm giàu uranium để đổi lấy dỡ bỏ cấm vận.

Cho đến nay, Iran đã làm giàu uranium với độ tinh khiết 4,5%. Theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran có kho chứa Uranium lên tới 2.105kg.

Các chuyên gia cho biết, 1.050kg uranium được làm giàu ở mức thấp là đủ để tổng hợp lên mức trở thành vũ khí hạt nhân. Iran hiện đang có năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 3 tháng, thay vì phải mất một năm như trước đây.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-co-hanh-dong-la-ve-hat-nhan-truoc-ngay-bau-cu-o-my-tintuc714085