Thế giới

Iran bắt người quay video máy bay Ukraine trúng tên lửa

Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ người quay khoảnh khắc tên lửa của nước này bắn nhầm vào máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

BBC dẫn tin từ truyền thông Iran: Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một nghi phạm bị cho là đã quay khoảnh khắc tên lửa của nước này khai hỏa nhầm vào máy bay chở khách Ukraine rạng sáng 8/1. Danh tính của người này không được tiết lộ.

Máy bay PS752 của hãng hàng không Ukraine đã bị bắn rơi sau khi cất cánh từ Tehran vào thứ Tư tuần trước, khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mang.

Iran ban đầu phủ nhận rằng máy bay đã bị trúng tên lửa, nhưng sau đó thừa nhận rằng máy bay chở khách đã bị hệ thống phòng không nước họ tấn công. Khi đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, các nhà phân tích nhận định rằng máy bay đã bị tên lửa bắn trúng.

Theo BBC, người quay đoạn video bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan tới an ninh quốc gia Iran. Tuy nhiên, một phóng viên Iran ở London cho biết người cung cấp video cho ông vẫn an toàn, và chính quyền Iran đã bắt nhầm người.

Iran bắt người quay video máy bay Ukraine trúng tên lửa

Tổng thống Hassan Rouhani trong một bài phát biểu, cho biết vụ bắn rơi máy bay sẽ được xét xử tại "một phiên tòa đặc biệt".

"Đây không phải là một trường hợp bình thường. Cả thế giới sẽ dõi theo phiên tòa này," ông Rouhani nói.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng không phải một cá nhân duy nhất gây ra "sự kiện bi thảm" này.

"Người ấn nút khai hỏa không phải là người duy nhất có tội, những người khác cũng phải chịu trách nhiệm," ông nói.

Sáng ngày 14/1, phát ngôn viên tòa án Iran Gholamhossein Esmaili nói nhiều người đã bị bắt giữ sau vụ bắn rơi máy bay Ukraine.

Ông cho biết khoảng 30 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vì "tham gia tụ tập trái phép".

Iran bắt người quay video máy bay Ukraine trúng tên lửa - 1
Đồ họa: BBC

Trong khi đó, tờ New York Times hôm qua đăng tải một đoạn video trích xuất từ camera an ninh tại Tehran cho thấy, máy bay Ukraine trúng 2 tên lửa trước khi nổ tung, mỗi tên lửa phóng đi cách nhau chỉ khoảng gần 30 giây. Điều này lí giải tại sao thiết bị truyền tín hiệu radio của máy bay bị mất tín hiệu trước khi trúng quả tên lửa thứ hai.

Ngày 13/1, ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko nói đại diện của 5 quốc gia có công dân trên chuyến bay - Canada, Ukraine, Afghanistan, Thụy Điển và một nước chưa được nêu tên - sẽ gặp ở London để thảo luận về các động thái pháp lý với Iran.

Canada, quốc gia mất 57 công dân trên chuyến bay định mệnh, sẽ đóng vai trò chủ chốt trong cuộc họp lần này.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/iran-bat-nguoi-quay-video-may-bay-ukraine-trung-ten-lua-tintuc662809