Thế giới

Iran bắt học giả Anh

Gia đình một học giả mang hai quốc tịch Anh - Iran cho hay ông này bị bắt tại miền tây Iran hồi cuối tuần trước.
Iran bắt học giả Anh
Vợ chồng học giả Kameel Ahmady. Ảnh: Facebook.

Shafaq Rahmani, vợ của nhà nhân chủng học xã hội Kameel Ahmady cho biết ông bị bắt ngày 11/8 tại nhà ở Tehran dù không được giải thích rõ lý do. Bà kể rằng các nhân viên an ninh tới nhà của họ và "mang đi các tài liệu, bao gồm thẻ căn cước" của chồng.

Một quan chức tư pháp địa phương sau đó xác nhận lệnh giam trong một tháng đã được ban hành với Ahmady. "Họ không hề cung cấp thông tin về lý do bắt hay các cáo buộc nhắm vào Kameel", Rahmani viết trên Instagram. Giới chức Anh và Iran chưa xác nhận thông tin về việc Ahmady bị bắt.

Ahmady sinh ra ở thành phố Mahabad, tây Iran. Ông nhập tịch Anh năm 1994 nhưng đã sống ở Iran 14 năm qua. Học giả nghiên cứu về nạn tảo hôn, việc phụ nữ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục tại Iran và một số đề tài khác. Tài khoản LinkedIn của Ahmady cho thấy ông từng học tập tại một số đại học Anh, bao gồm Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Một công dân Anh - Iran khác là Nazanin Zaghari-Ratcliffe bị Tehran bắt năm 2016 với cáo buộc làm gián điệp. Hồi đầu năm, văn phòng ngoại giao Anh khuyến cáo tất cả công dân mang hai quốc tịch không tới Iran do có khả năng bị bắt. Thông tin về sự việc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang sau các vụ hai bên bắt tàu dầu của nhau.

Theo Thu Hương (VnExpress.net)
Loading...